5 gợi ý triển khai chiến lược O2O Marketing dịp cuối năm

bởi 29 Th11, 2023Kiến thức Marketing

Cuối năm là khoảng thời gian quan trọng để tối ưu hóa doanh số bán hàng và tận dụng nhu cầu mua sắm cao trong mùa lễ. Mô hình O2O (Online to Offline) có thể là một chiến lược hiệu quả để kích thích doanh số bán hàng và tăng cường tương tác với khách hàng vào cuối năm. Bởi đây là một chiến lược toàn diện giúp tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm của khách hàng bằng cách tích hợp mượt mà giữa các kênh phân phối khác nhau.

mo hinh o2o4

Từ mua sắm trực tuyến đến trải nghiệm trực tiếp, mô hình này đã tạo ra những lợi ích không thể phủ nhận đối với cả khách hàng và doanh nghiệp. Với lợi ích lớn cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp, mô hình này là một giải pháp tối ưu để tạo ra trải nghiệm mua sắm toàn diện và kết nối khách hàng một cách hiệu quả trong thế giới kỹ thuật số ngày nay.

Vậy doanh nghiệp nên làm gì để có thể ứng dụng hiệu quả mô hình này? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây của iCheck nhé!

Ứng dụng O2O Marketing (Online to Offline Marketing) là một chiến lược kinh doanh đặc biệt được thiết kế để kết nối khách hàng giữa không gian trực tuyến và không gian offline. Dưới đây là một số cách bạn có thể triển khai chiến lược O2O Marketing:

1. Mã Giảm Giá và Ưu Đãi Trực Tuyến Áp Dụng được cả ở kênh Offline

Rất nhiều nhãn hàng đã thành công trong việc áp dụng mã giảm giá và ưu đãi trực tuyến vào kênh offline để kích thích mua sắm hoặc sử dụng dịch vụ tại cửa hàng offline và tăng cường tương tác với khách hàng. Các thương hiệu quán cafe, hàng ăn nhanh là những người sử dụng cách này rất thành công. Quy trình là nhãn hàng thường xuyên chia sẻ mã giảm giá và ưu đãi trên ứng dụng di động/ hoặc chạy quảng cáo online. Khách hàng lưu mã ưu đãi và sử dụng khi đến cửa hàng. Điều này thúc đẩy việc sử dụng ứng dụng di động của thương hiệu và tạo nhiều trải nghiệm tích hợp hơn cho khách hàng. Chiến lược này giúp tạo ra trải nghiệm mua sắm liền mạch và tăng cường tương tác khách hàng qua cả hai kênh.

3000x1500 602fe79e83a84dfc829a282a22d4a2f1

Chẳng hạn The Coffee House thường xuyên cung cấp các ưu đãi và mã giảm giá thông qua ứng dụng di động. Khách hàng có thể sử dụng mã giảm giá trên app của Thương hiệu khi mua hàng tại cửa hàng để được giảm giá.

2. Đặt Hàng Online và Nhận Tại Cửa Hàng (Buy Online, Pick Up In-Store – BOPIS):

Đây cũng là chiến lược cho phép khách hàng đặt hàng trực tuyến và chọn lựa chọn nhận hàng tại cửa hàng. Điều này giúp tăng cường trải nghiệm mua sắm và giảm thời gian chờ đợi. Để sử dụng chiến lược này, doanh nghiệp cần lưu ý là phải có mạng lưới điểm bán rộng khắp và ở những địa điểm thuận tiện.

Chiến lược này đã được nhiều thương hiệu Siêu thị, nhãn hàng thời trang, FMCG nổi tiếng thế giới sử dụng. Điển hình là Walmart, Target, Home Depot…Tại Việt Nam một số đơn vị bán lẻ cũng đã bắt đầu ứng dụng mô hình này. 

2411

3. Quảng Cáo Trực Tuyến để Hướng Dẫn Đến Cửa Hàng

Sử dụng quảng cáo trực tuyến để hướng dẫn khách hàng đến cửa hàng offline của bạn. Có thể sử dụng Google Ads, Facebook Ads, hay các nền tảng quảng cáo khác để định tuyến lưu lượng online về cửa hàng. Với chiến lược này, quảng cáo địa điểm (Location-Based Advertising) sẽ vô cùng hiệu quả. Sử dụng quảng cáo địa điểm để thông báo về cửa hàng gần khách hàng và tạo động lực họ ghé thăm.

Geofencing Advertising for Location Based Marketing

4. Chương Trình Thưởng và Điểm Thưởng Kết Hợp

Tạo ra chương trình thưởng và điểm thưởng có thể tích hợp cả hai kênh. Ví dụ, khách hàng có thể tích điểm khi mua sắm trực tuyến và sử dụng điểm thưởng khi mua sắm tại cửa hàng offline. Đồng thời, ngược lại khách hàng mua sản phẩm ở cửa hàng, sau đó nhờ người bán tích điểm hoặc quét mã QR trên sản phẩm để tích lũy điểm trên tài khoản online. Bằng cách này khách hàng được hưởng lợi dù mua sắm ở bất kỳ kênh nào.

nacophar 1
Thể lệ chương trình tích điểm của Nacophar thông qua QR Code

Phương thức tích điểm bằng mã QR tương đối phổ biến. Khách hàng quét QR code được cung cấp trên sản phẩm, hóa đơn, hoặc trên ứng dụng của doanh nghiệp để tích điểm thưởng. Nếu không làm app riêng, doanh nghiệp sẽ quản lý việc tích điểm bằng mã QR khá thủ công trên excel.

Thấu hiểu điều này, iCheck cung cấp giải pháp tích điểm bằng mã QR mà không cần phát triển app riêng. Cụ thể khách hàng của doanh nghiệp tải ứng dụng iCheck là có thể có tài khoản tích điểm với đầy đủ tính năng.

 

Group 9 e1695197345664

5. Kết Hợp Chiến Dịch Marketing Đa Kênh

Tạo chiến dịch marketing kết hợp cả quảng cáo trực tuyến và offline để tối đa hóa tầm ảnh hưởng và tạo ra một trải nghiệm mua sắm đồng đều. Một số ý tưởng khả thi cho chiến lược này có thể kể đến:

– Tổ chức sự kiện trực tuyến như livestream sản phẩm, webinars, hay giải đố trực tuyến để hướng dẫn khách hàng đến cửa hàng offline để trải nghiệm thực tế.

– Phát triển ứng dụng di động có tính năng kết nối cả hai kênh, cho phép khách hàng tra cứu thông tin sản phẩm, đặt hàng trực tuyến, và đồng thời nhận ưu đãi tại cửa hàng offline.

Tạm kết

Mô hình O2O mang đến tiềm năng và cơ hội lớn cho sự phát triển kinh doanh, góp phần nâng cao trải nghiệm mua sắm và tạo dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng. Với sự nhạy bén và khả năng ứng dụng linh hoạt, các doanh nghiệp có thể tận dụng những lợi ích của mô hình O2O và vượt qua các thách thức để đạt được sự thành công trong thị trường ngày càng cạnh tranh.

Hy vọng qua bài viết trên, iCheck đã có thể đưa ra những gợi ý hữu ích cho bạn về cách ứng dụng mô hình O2O trong kinh doanh nhằm tăng doanh thu dịp cuối năm này.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về các giải pháp QR Code hỗ trợ triển khai mô hình O2O, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0902 195 488 – 0974 195 488 để được tư vấn miễn phí nhé!

Mời bạn đánh giá
Bởi Dũng iCheck Corp

Bởi Dũng iCheck Corp

Chúng tôi là công ty công nghệ cung cấp các giải pháp số hóa sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp dựa trên mã Barcode và QR code
Được tin dùng bởi 20.000 doanh nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng, kiến thức kinh doanh, marketing, chăm sóc khách hàng

Bài Viết Liên Quan

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *