Công bố sản phẩm bánh kẹo – Hướng dẫn chi tiết thủ tục, quy trình

bởi 3 Th8, 2023Kinh nghiệm kinh doanh

Tự công bố sản phẩm bánh kẹo là thủ tục bắt buộc, là nghĩa vụ mà các doanh nghiệp phải làm trước khi đưa sản phẩm nhập khẩu. Hoặc để sản phẩm lưu hành tự do trên thị trường Việt Nam. Vậy tự công bố sản phẩm bánh kẹo cần chuẩn bị gì, thực hiện những thủ tục nào? Bài viết dưới đây iCheck sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc xoay quanh vấn đề công bố sản phẩm bánh kẹo

Định nghĩa về tự công bố sản phẩm bánh kẹo? 

Tự công bố sản phẩm bánh kẹo được hiểu là việc công bố chất lượng sản phẩm bánh kẹo trước khi đưa sản phẩm ra tiêu thụ trên thị trường hay đưa sản phẩm nhập khẩu. Đây được xem là điều kiện bắt buộc của các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu các loại bánh kẹo cần phải thực hiện.

công bố bánh kẹo

Tự công bố sản phẩm bánh kẹo chính là việc các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức tự mình làm thủ tục, nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng tiếp nhận, đăng trên hệ thống cổng thông tin của đơn vị tiếp nhận các sản phẩm bánh kẹo của mình đã đạt tiêu chuẩn An toàn chất lượng, An toàn thực phẩm từ cơ quan nhà nước theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị Định 15/2018.

Vì sao doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm bánh kẹo?

Trước khi đưa bánh kẹo nhập khẩu hoặc để sản phẩm lưu hành tự do trên thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm. Nếu không thực hiện tự công bố sản phẩm, đăng tải, tự công bố bản niêm yết theo đúng quy định của Pháp luật, các doanh nghiệp có thể bị phạt tiền từ 15.000.000 – 20.000.000 VNĐ.

tự công bố bánh kẹo

Ngoài ra, việc tự công bố sản phẩm bánh kẹo còn mang lại những lợi ích vô cùng to lớn đối với người dùng cũng như doanh nghiệp:

– Giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn những sản phẩm bánh kẹo uy tín, chất lượng thay vì việc lo sợ mua phải những sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc.

– Giúp người dùng tránh khỏi những sản phẩm bánh kẹo trôi nổi, kém chất lượng. Khi người tiêu dùng lựa chọn những sản phẩm bánh kẹo đã được cấp giấy chứng nhận An toàn chất lượng thì có thể hoàn toàn yên tâm về sản phẩm, về thành phần sản phẩm cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Đối với doanh nghiệp, việc tự công bố chất lượng sản phẩm bánh kẹo sẽ giúp doanh nghiệp lấy được sự tín nhiệm của khách hàng và nâng cao sức cạnh tranh.

Thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm bánh kẹo cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ nào?

Để quy trình thực hiện thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm diễn ra suôn sẻ, trước tiên, các doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ. 

Các loại giấy tờ, hồ sơ tự công bố sản phẩm bánh kẹo sản xuất trong nước 

Đối với việc tự công bố sản phẩm bánh kẹo sản xuất trong nước, các doanh nghiệp cần chuẩn bị những loại giấy tờ, hồ sơ theo quy định của Pháp luật Việt Nam như:

tu cong bo san pham banh keo

– Bản tự công bố chất lượng sản phẩm theo đúng quy định của Pháp luật, các doanh nghiệp có thể tham khảo bản công bố Mẫu số 01 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. 

– Bản kê khai thông tin chi tiết về sản phẩm bánh kẹo được công bố.

– Phiếu kết quả kiểm nghiệm An toàn thực phẩm của sản phẩm bánh kẹo cần công bố. Đặc biệt, phiếu kết quả kiểm nghiệm phải có hiệu lực trong vòng 12 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ tự công bố.

– Mẫu sản phẩm, hình ảnh sản phẩm bánh kẹo được công bố. 

– Giấy chứng nhận vệ sinh An toàn thực phẩm của doanh nghiệp được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định của Nhà nước. Đối với loại tài liệu này, doanh nghiệp cần chuẩn bị 2 bản.

– Giấy đăng ký ngành nghề sản xuất, kinh doanh bánh kẹo thực phẩm

– Mẫu nhãn chính sản phẩm, nhãn phụ sản phẩm và nội dung ghi trên nhãn chính cũng như nhãn phụ sản phẩm.

Các loại giấy tờ, hồ sơ tự công bố sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu

Đối với những sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu, các doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ này trước khi thực hiện thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm:

thủ tục công bố bánh kẹo

– Bản tự công bố sản phẩm bánh kẹo theo đúng quy định của Pháp luật tại Mẫu 1 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP.

– Bản thông tin chi tiết về sản phẩm, kèm theo mẫu sản phẩm bánh kẹo tự công bố.

– Đối với các sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu, doanh nghiệp cần chuẩn bị phiếu kết quả thành phần sản phẩm trong vòng 12 tháng. Trong phiếu phải có đầy đủ kết quả chỉ tiêu vi sinh, chỉ tiêu hóa lý và chỉ tiêu kim loại nặng của sản phẩm bánh kẹo.

– Mẫu nhãn chính, nhãn phụ của sản phẩm bánh kẹo và các nội dung có trên nhãn chính, nhãn phụ.

– Giấy chứng nhận vệ sinh An toàn thực phẩm được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước sở tại.

– Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu

– Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 theo quy định

– Đối với sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu, các doanh nghiệp cần lưu ý và chuẩn bị thêm giấy chứng thực lưu hành chủ quyền.

Quy trình thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm bánh kẹo

Tự công bố sản phẩm bánh kẹo sản xuất trong nước hay sản phẩm nhập khẩu thì đều phải trải qua các quy trình, các thủ tục như:

thủ tục tự công bố bánh kẹo

Bước 1: Các trung tâm kiểm định chất lượng được cơ quan có thẩm quyền chỉ định hoặc hoặc trung tâm kiểm định đạt chuẩn ISO 17025, sẽ tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm bánh kẹo. Sản phẩm bánh kẹo của doanh nghiệp sẽ được kiểm định theo các tiêu chí: tiêu chí cảm quan, chỉ tiêu hóa lý, chỉ tiêu vi sinh, chỉ tiêu kim loại nặng của sản phẩm.

Bước 2: Chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ liên quan đến thủ tục tự công bố sản phẩm bánh kẹo theo đúng quy định của Nhà nước được nêu rõ trong các văn bản Pháp luật.

Bước 3: Tiến hành nộp hồ sơ, nộp lệ phí tự công bố sản phẩm bánh kẹo tại các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Bước 4: Theo dõi quá trình thẩm định hồ sơ, tiến hành bổ sung, sửa chữa nếu có những sai sót, thiếu sót về giấy tờ.

Bước 5: Doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức theo dõi thông tại cơ quan chức năng tiếp nhận, thông tin xác nhận sẽ được đăng trên hệ thống cổng thông tin của đơn vị tiếp nhận.

Bước 6: Tiến hành sản xuất, kinh doanh sản phẩm bánh kẹo đã được công bố. Đặc biệt, doanh nghiệp phải thực hiện An toàn chất lượng sản phẩm, An toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định của Pháp luật. 

Dịch vụ tự công bố sản phẩm bánh kẹo uy tín, nhanh chóng tại iCheck

Khi tự công bố sản phẩm bánh kẹo, các doanh nghiệp thường gặp những khó khăn như: Không hiểu rõ các quy định hiện hành, không nắm rõ quy trình về tự công bố chất lượng sản phẩm bánh kẹo, thiếu kỹ năng xử lý các vấn đề phát sinh,… Chính vì thế, các doanh nghiệp cần lựa chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ công bố sản phẩm bánh kẹo uy tín để việc công bố được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ hơn.

tu cong bo banh keo

iCheck là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ tự công bố chất lượng sản phẩm uy tín, nhanh chóng nhất hiện nay. Với đội ngũ nhân viên chuyên ngành Luật, am hiểu về quy trình cũng như các quy định của Pháp luật về tự công bố sản phẩm, chắc chắn iCheck sẽ mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. 

Hơn thế nữa, iCheck cam kết giúp khách hàng nhận được bản tự công bố sản phẩm trong thời gian ngắn nhất, chỉ từ 7-10 ngày. Quý khách hàng có truy cập link: để tìm hiểu thêm về dịch vụ của chúng tôi.

Tự Công bố sản phẩm bánh kẹo là việc vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Hy vọng qua bài viết này các doanh nghiệp cũng như các tổ chức, cá nhân có thể hiểu rõ về quy trình cũng như hồ sơ tự công bố sản phẩm bánh kẹo.

5/5 - (1 bình chọn)
Bởi Dũng iCheck Corp

Bởi Dũng iCheck Corp

Chúng tôi là công ty công nghệ cung cấp các giải pháp số hóa sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp dựa trên mã Barcode và QR code
Được tin dùng bởi 20.000 doanh nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng, kiến thức kinh doanh, marketing, chăm sóc khách hàng

Bài Viết Liên Quan

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *