Hiểu người tiêu dùng để tạo cú hích doanh thu dịp cuối năm 2023 – 2024

bởi 3 Th10, 2023Kiến thức Marketing

Mùa lễ hội luôn là thời điểm vàng để doanh nghiệp triển khai các chiến dịch marketing để đẩy doanh số. Đây chính là cơ hội để tạo cú hích giúp doanh thu bán hàng tăng vọt. Vậy doanh nghiệp cần làm gì để tận dụng hiệu quả khoảng thời gian quý báu này?

Hãy cùng iCheck tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé.

Có triển vọng nào cho doanh nghiệp trong mùa lễ hội 2023?

2023 có thể coi là một năm “kinh tế buồn”, không ít doanh nghiệp chưa kịp phục hồi sau đại dịch. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây của McKinsey về chủ đề “Hành vi của người tiêu dùng Việt Nam hậu đại dịch COVID-19” đã chỉ ra rằng: Người tiêu dùng Việt Nam thuộc nhóm những người lạc quan nhất trên thế giới về mức độ tự tin về sự phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19. Với niềm tin này, iCheck dự đoán người tiêu dùng Việt sẽ không “thắt chặt” chi tiêu dịp lễ tết quá mức và có thể vẫn sẵn sàng bỏ tiền nếu sản phẩm thực sự đem lại giá trị.

lac quan
Biểu đồ thể hiện mức độ lạc quan của người tiêu dùng Việt Nam sau COVID-19. Nguồn: McKinsey

Doanh nghiệp cần lưu ý những điểm gì trong kế hoạch marketing mùa lễ hội 2023?

Để vừa chuẩn bị tốt nhất cho một “Holiday Marketing Campaign” thành công, vừa thích nghi nhanh nhất với thói quen tiêu dùng vào mùa mua sắm cuối năm nhộn nhịp, doanh nghiệp có thể dựa trên một trong những công cụ quen thuộc khi triển khai chiến lược marketing. Đó là công thức 4P:

1. Pricing – Giá cả

Trong bối cảnh mức thu nhập chung của đa phần người Việt đang bị tác động mạnh bởi suy thoái kinh tế. Giá cả và khuyến mãi chắc chắn là những yếu tố được người tiêu dùng quan tâm nhất. Theo báo cáo Nghiên cứu về Thói quen mua sắm của Gen Z (từ Viện Path to Purchase), người tiêu dùng trẻ thường bị thu hút bởi các chính sách giá tốt dù là mua sắm tại cửa hàng hay trực tuyến. Theo đó, 91% số người được hỏi xác định các chương trình khuyến mãi có tác động đáng kể đến quyết định mua hàng của mình. Doanh nghiệp cần đưa ra chiến lược giá bán và khuyến mãi phù hợp với tâm lý của khách hàng thì mới có thể thành công.

24h T10

2. Places – Điểm bán

Điểm bán là yếu tố quyết định mức độ hiệu quả của tăng trưởng doanh thu. Dù sản phẩm đã có mức giá cạnh tranh và mức khuyến mãi khủng nhưng lại được trưng bày ở những kênh/ điểm bán vắng bóng khách hàng mục tiêu thì xem như chiến lược giá và khuyến mãi trở nên vô nghĩa. Nghiên cứu về “Hành vi của người tiêu dùng Việt Nam hậu đại dịch COVID-19” của McKinsey cũng chỉ ra rằng: hơn 65% người tiêu dùng Việt Nam đã thay đổi phương thức mua sắm của họ. Theo đó, ngoài những phương thức mua hàng & thanh toán truyền thống, từ thời hậu COVID-19 cho đến nay người tiêu dùng đã chuyển qua mua hàng trên đa dạng kênh bán hơn, một số lựa chọn kênh bán điển hình gồm:

– Mua qua các kênh bán online
– Mua qua mạng xã hội
– Mua qua các ứng dụng
– Mua tại cửa hàng và thanh toán quét mã QR
– Mua online và trả phí ship cao hơn để được giao hàng trong ngày…

Kenh mua hang
Biểu đồ thể hiện sự thay đổi phương thức mua sắm của người tiêu dùng Việt Nam sau COVID-19. Nguồn: McKinsey

Từ số liệu này, doanh nghiệp nên đa dạng hóa các kênh phân phối và chú trọng chính sách giao hàng. Xu hướng giao hàng tận nơi lên ngôi với nhu cầu mua sắm các mặt hàng ngày càng nhiều. Từ mua sắm quần áo online, giày dép, đồ gia dụng và nhất là đồ ăn giao tận nơi. Một chính sách giao hàng hợp lý không chỉ giúp doanh nghiệp bán hàng tốt hơn trong dịp lễ hội, mà còn có thể là cách để doanh nghiệp có được thông tin của khách hàng như tên tuổi, địa chỉ, email, số điện thoại. Doanh nghiệp có thể tận dụng thông tin này để gửi tin nhắn thông báo các chương trình khuyến mãi, tiếp thị sản phẩm mới.

3. Product – Sản phẩm

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các sản phẩm lành mạnh và có ý nghĩa hơn. Ví dụ sản phẩm tăng trưởng dựa trên việc tạo ra ý nghĩa cho sản phẩm là nhóm thực phẩm sạch hữu cơ và các loại thức uống uống dinh dưỡng hữu cơ… Doanh nghiệp cần tăng tốc đổi mới sáng tạo để mở rộng danh mục sản phẩm và khai thác các nhu cầu tinh tế hơn.

tieu dung2
Sử dụng sản phẩm xanh – thân thiện với môi trường đang dần trở thành xu hướng tại Việt Nam

Theo nghiên cứu mới nhất của NielsenIQ, có tới 38% người tiêu dùng cho rằng việc doanh nghiệp mang đến các sản phẩm, dịch vụ có ý nghĩa, giảm tác động lên môi trường là rất quan trọng, trong khi chỉ có 3% không quan tâm đến vấn đề này. 46% số người tiêu dùng cũng đang tìm đến và lựa chọn các thương hiệu đi đầu trong việc tạo ra thay đổi bền vững.

4. Promotion – Tiếp thị

Định dạng video ngắn đang dẫn đầu xu hướng và đứng đầu trong các format (định dạng) chạy quảng cáo hiệu quả nhất hiện nay. Theo một nghiên cứu trong năm 2023 của HubSpot, định dạng video ngắn đang được các thương hiệu sử dụng nhiều nhất trong các chiến dịch quảng cáo trên digital, mang lại hiệu suất đầu tư trả về tốt nhất so với các định dạng còn lại. Về phía người tiêu dùng, họ cũng rất ưa chuộng xem video ngắn để tìm kiếm thông tin và mua hàng trực tuyến. Người tiêu dùng được tiếp cận với định dạng video ngắn hàng ngày hàng giờ thông qua các nền tảng social media như TikTok, Facebook Reels, Instagram Reels và trên cả YouTube Shorts.

bao cao 2
Biểu đồ thể hiện mức độ phổ biến và tỷ lệ ROI của mỗi loại format video. Nguồn: HubSpot

>>> Tìm hiểu thêm các xu hướng marketing hiệu quả năm 2023 từ Hubspot

iCheck cung cấp những giải pháp xây dựng chiến lược Marketing tương tác, triển khai chương trình khuyến mãi giúp doanh nghiệp tăng trưởng doanh số và tăng mức độ nhận diện thương hiệu.

Trong mùa lễ hội cuối năm 2023, iCheck xác định mục tiêu hàng đầu là đồng hành cùng các thương hiệu trong công cuộc thúc đẩy tăng trưởng doanh số nhằm cải thiện những điểm trũng về doanh thu trong năm 2023 do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu.

Chúng tôi cung cấp giải pháp triển khai chiến dịch thông qua mã QR hoặc mã vạch. Ưu điểm của các giải pháp iCheck là:

– Ứng dụng công nghệ số để lưu trữ thông tin khách hàng chỉ với 1 lần quét, thay thế thẻ cứng truyền thống

– Kịch bản chương trình đa dạng, linh hoạt tùy biến theo nhu cầu doanh nghiệp: cung cấp thông tin, tích điểm thăng hạng thành viên, đổi quà ưu đãi kích cầu ngắn hạn…

– Đơn giản quy trình giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí và nguồn lực triển khai

iCheck sẵn sàng đồng hành cùng các thương hiệu ngay từ điểm xuất phát bằng thông qua việc tư vấn chiến lược, kịch bản, hướng dẫn vận hành cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có nhu cầu vui lòng liên hệ thông qua Hotline: 0902 195 488 – 0974 195 488.

>>> Giải pháp triển khai marketing tương tác bằng QR Code

>>> Giải pháp triển khai chương khuyến mãi cho khách hàng

Mời bạn đánh giá
Bởi Dũng iCheck Corp

Bởi Dũng iCheck Corp

Chúng tôi là công ty công nghệ cung cấp các giải pháp số hóa sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp dựa trên mã Barcode và QR code
Được tin dùng bởi 20.000 doanh nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng, kiến thức kinh doanh, marketing, chăm sóc khách hàng

Bài Viết Liên Quan

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *