Công bố sản phẩm, thực phẩm – Hồ sơ, quy định và thủ tục cần biết

bởi 3 Th4, 2022Dịch Vụ Pháp Lý

Một trong bước đưa sản phẩm ra thị trường không thể thiếu chính là công bố sản phẩm. Đây được xem là nghĩa vụ đối với một doanh nghiệp được nhà nước quy định áp dụng với những sản phẩm bắt buộc đăng ký. Vậy công bố sản phẩm là gì? Hồ sơ tự công bố thực phẩm bao gồm những gì? quy định về công bố chất lượng sản phẩm ra sao? Tất cả sẽ được iCheck chia sẻ ngay trong bài viết sau đây.

Công bố sản phẩm là gì?

Công bố sản phẩm (CBSP) hay còn gọi là công bố chất lượng sản phẩm, đây được biết tới là nghĩa vụ của các doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân. Cụ thể, các bên trước khi đưa sản phẩm lưu hành ra thị trường hay xuất khẩu sang nước khác đòi hỏi phải thực hiện để chứng minh chất lượng. Sau khi thực hiện công việc này thì doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép lưu hành sản phẩm trên thị trường theo đúng quy định.

tự công bố sản phẩm
CBSP là yếu tố bắt buộc khi kinh doanh hàng hóa trên thị trường

Tại sao phải công bố sản phẩm, an toàn thực phẩm?

Chất lượng là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi kinh doanh, vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới chính sức khỏe của người dùng. Vậy nên, tất cả sản xuất sản xuất nội địa hay nhập khẩu trong nước hay thị trường khác đều phải tiến hành việc đăng ký bản CBSP theo đúng quy định.

đăng ký bản công bố sản phẩm
Công bố chất lượng sản phẩm giúp đảm bảo an toàn cho người dùng, nâng cao uy tín cho doanh nghiệp

Cụ thể, theo nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính Phủ đã đưa ra kết hợp với một số điều của luật ATTP như: Quy định tất cả các doanh nghiệp, cá nhân đang thực hiện việc sản xuất kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam phải tự công bố an toàn thực phẩm (hay công bố sản phẩm hợp quy) cho những sản phẩm của mình với đơn vị, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Đối với việc công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm sẽ áp dụng cho các mặt hàng như: Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, thực phẩm đã qua chế biến, bao gói sẵn, phụ gia đã có quy chuẩn kỹ thuật TCVN hoặc QCVN.

Đặc biệt, với mỗi một quy định nhà nước đều mang một ý nghĩa riêng nhưng đều hướng đến quyền lợi cho doanh nghiệp, cũng như bảo vệ sức khỏe người dụng. Vậy nên, với việc công bố chất lượng sản phẩm nhập khẩu sẽ mang đến những lợi ích như:

– Giúp cơ quan nhà nước kiểm định được chất lượng sản phẩm, căn cứ vào đó để quy trách nhiệm cho các bên sản xuất, nhập khẩu hàng hóa.

– Bảo vệ người dùng trước những sản phẩm được bày bán trên thị trường, từ hàng sản xuất trong nước cho đến sản phẩm nhập khẩu tại nước ngoài.

– Tăng tính ổn định và vai trò của nền kinh tế, gia tăng sự uy tín của doanh nghiệp, tăng lợi thế cạnh tranh so với nhiều doanh nghiệp, cá nhân khác.

Khi nào cần công bố chất lượng sản phẩm, thực phẩm?

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, phía cá nhân, doanh nghiệp tự công bố sản phẩm đối với:

sản phẩm tự công bố
Tùy thuộc vào từng sản phẩm mà doanh nghiệp sẽ phải làm công bố

– Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn;

– Phụ gia thực phẩm;

– Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm;

– Dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

*Lưu ý: Doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất thực phẩm sẽ được miễn phí thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm nếu mặt hàng nhập khẩu chỉ dùng để gia công, sản xuất hàng xuất khẩu hay phục vụ cho việc sản xuất nội bộ cho doanh nghiệp mà không tiêu thụ trên thị trường trong nước.

Hồ sơ tự công bố sản phẩm mới gồm những gì?

Theo quy định hiện nay, doanh nghiệp đăng ký bản CBSP thì hồ sơ thủ tục sẽ bao gồm những loại giấy tờ sau:

tự công bố sản phẩm nộp ở đâu
Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định

– Bản công bố sản phẩm theo mẫu số 02 Phụ lục I Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

– Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hay Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan chức năng của nước xuất khẩu cấp với nội dung đảm bảo an toàn với người dùng, hoặc được bán tự do trên thị trường của xuất khẩu.

– Phiếu kết quả sau khi kiểm nghiệm an toàn thực phẩm (ATTP) của sản phẩm trong thời hạn 1 năm (tính từ thời điểm nộp hồ sơ).

– Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng, thành phần tạo nên công dung của sản phẩm.

– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP).

Hồ sơ đối với sản phẩm sản xuất trong nước

– Bản công bố sản phẩm theo mẫu số 02 Phụ lục I Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

– Phiếu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm với thời hạn trong 12 tháng.

– Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng, thành phần tạo nên công dung của sản phẩm.

– Giấy chứng nhận doanh nghiệp đủ điều kiện ATTP trong trường hợp doanh nghiệp thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo đúng quy định.

– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP).

* Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Hướng dẫn thủ tục tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thủ tục thì quy trình công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Theo khoản 1, Điều 8 thuộc Nghị định 15/2018/NĐ-CP đưa ra thì phía doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm trực tiếp trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, hoặc có thể nộp trực tiếp hay gửi đường bưu điện đến:

– Bộ Y Tế với sản phẩm là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, chưa có trong danh mục được cấp phép sử dụng do Bộ Y Tế đưa ra.

– Bộ phận một cửa UBND cấp tỉnh đối với những thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng y học, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh.

Trong trường hợp doanh nghiệp sản xuất ra nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký của cả UBND cấp tỉnh và Bộ Y Tế thì doanh nghiệp được phép chọn một trong 2 địa điểm nộp hồ sơ trên nộp hồ sơ đăng ký.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết

Sau khi đã nộp hồ sơ cho cơ quan thẩm quyền, trong thời hạn 7 ngày tính từ thời điểm tiếp nhận hồ sơ thì phía cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ đạt chuẩn sẽ cấp giấy tiếp nhận đăng ký sản phẩm theo mẫu số 03 Phụ lục I Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Trong trường hợp, nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì phía cơ quan sẽ yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi và bổ sung theo yêu cầu. Phía cơ quan tiếp nhận hồ sơ chỉ yêu cầu sửa đổi và bổ sung 1 lần.

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ thời điểm nhận hồ sơ sửa đổi phía cơ quan chức năng tiếp tục thẩm định và có văn bản trả lời cụ thể. Sau 90 ngày làm việc kể từ có văn bản sửa đổi nếu doanh nghiệp không sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu thì hồ sơ không còn hiệu lực.

làm công bố sản phẩm
Giấy tiếp nhận đăng ký bản CBSP

Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về thông tin như tên, thành phần, xuất xứ, cấu tạo,… phía doanh nghiệp phải công bố lại sản phẩm sẽ có trách nhiệm thông báo công khai tê, sản phẩm của doanh nghiệp đã được tiếp nhận trên trang thông tin điện tử và đồng bộ cơ sở dữ liệu về ATTP.

Những quy định về đăng ký công bố sản phẩm

Theo quy đinh của pháp luật về công bố chất lượng sản phẩm sẽ có hình thức chính là công bố và tự công bố. Vậy nên, tùy thuộc vào từng đối tượng sản phẩm mà tổ chức, cá nhận cần phải thực hiện một trong hai để tuân theo quy định của Nhà nước.

Đối tượng cần đăng ký bản công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm?

Tại điều 6, của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành chi tiết cùng với một số điều Luật ATTP, đối tượng cần đăng ký công bố sản phẩm sẽ bao gồm:

công bố thực phẩm
Tùy vào từng sản phẩm để thực hiện công bố theo đúng quy định

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

– Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng y học

– Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ dưới 36 tháng tuổi

– Chất phụ gia sản phẩm không nằm trong nhóm được phép sử dụng, không đúng đối tượng theo quy định Bộ Y Tế hay phụ gia sản phẩm có công dụng mới.

Đối tượng tự công bố

Căn cứ theo khoản 1 điều 4 Nghị Định 15/2018/NĐ-CP được Chính phủ đưa ra thì đối tượng nằm trong nhóm danh sách tự công bố chất lượng sản phẩm sẽ bao gồm:

– Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn

– Các loại phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến

– Dụng cụ chứa/ bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

– Sản phẩm dùng để gia công, sản xuất hàng xuất khẩu hay hàng hóa phục vụ cho việc sản xuất và sử dụng nội bộ, không tiêu thụ ra thị trường. Lúc này doanh nghiệp sẽ được miễn phí thực hiện việc tự công bố.

Phí thẩm định hồ sơ công bố thực phẩm

Theo Thông tư 75/2020/TT-BTC, phí thẩm định hồ sơ được quy định cụ thể như sau:

công bố sản phẩm thực phẩm
Chi phí thực hiện công bố chất lượng sản phẩm

Công bố sản phẩm ở đâu?

Đây là một câu hỏi phổ biến mà nhiều doanh nghiệp thắc mắc. Tuy nhiên, hiện nay không có cơ quan cụ thể nhất định để doanh nghiệp nộp hồ sơ vì nhiều cơ quan nhà nước được chỉ định quyền tự CBSP cho mỗi doanh nghiệp. Trong đó, mỗi cơ quan sẽ chịu trách nhiệm cho nhóm sản phẩm nhất định, cơ quan nào cấp giấy chứng nhận về ATTP thì cơ quan đó có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.

Các cơ quan tiếp nhận công bố sẽ do UBND tỉnh, thành phố nơi đặt doanh nghiệp chỉ định. Đối với những doanh nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ không nhất thiết phải làm hồ sơ, chỉ cần viết bản cam kết về cơ sở sản xuất, sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng đưa ra.

Ngoài ra, hiện nay cũng có nhiều dịch vụ tự CBSP để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đăng ký nhanh chóng hơn. Đây cũng là một giải pháp để tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế sai sót trong quá trình nộp hồ sơ được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Dịch vụ công bố sản phẩm tại iCheck

Công bố hợp quy thực phẩm được xem là hoạt động bắt buộc mà mỗi doanh nghiệp trước khi đưa sản phẩm ra thị trường phải thực hiện để đảm bảo mục tiêu quản lý nhà nước về ATTP và bảo vệ sự an toàn cho người dùng.

Vậy nên, nhiều doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm trong việc tự công bố chắc hẳn sẽ dễ dẫn đến các sai sót trong quá trình nộp hồ sơ. Lúc này sẽ tốn nhiều thời gian thực hiện, tốn công sức, chi phí dẫn đến tình trạng sản phẩm ra mắt thị trường chậm hơn dự kiến.

dịch vụ công bố sản phẩm
Quy trình CBSP tại iCheck

Vậy nên, để có thể thực hiện việc đăng ký công bố sản phẩm nhanh chóng, an toàn, hiệu quả và tiết kiệm hơn có thể đến với dịch vụ công bố của iCheck. Đây là một trong những thế mạnh của iCheck trong hơn 7 năm hoạt động và phát triển.

iCheck sở hữu đội ngũ chuyên viên pháp chế có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm để hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, kịp thời xử lý mọi vấn đề phát sinh để nhanh chóng nhận được giấy tiếp nhận đăng ký bản CBSP.

Ngoài ra, với dịch vụ công bố sản phẩm tại iCheck quý khách hàng có thể yên tâm hơn khi:

– iCheck hỗ trợ khách hàng thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm miễn phí. (Khách hàng chỉ phải thanh toán phí nhà nước theo biên lai thu tiền của Nhà nước).

– Tư vấn miễn phí trong suốt quá trình đăng ký, hỗ trợ soạn và nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền, Doanh nghiệp không phải tham gia vào bất cứ giai đoạn nào 

– Hợp tác với iCheck doanh nghiệp tối ưu chi phí với mức phí dịch vụ tốt, nhiều gói chi phí phù hợp với nhu cầu của từng Doanh nghiệp

– Doanh nghiệp chỉ cần cung cấp đủ giấy tờ, iCheck hỗ trợ chuẩn bị đầy đủ thông tin một cách chính xác, giảm thiểu rủi ro phát sinh 

Cùng với đó, đã hỗ trợ hơn 20,000 doanh nghiệp, đa dạng ngành số hóa sản phẩm trên thị trường. Như vậy, khi đến với iCheck khách hàng không chỉ được hỗ trợ thủ tục công bố trọn gói trong thời gian ngắn mà còn tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức đi lại và chi phí để quá trình ra mắt sản phẩm ra thị trường nhanh chóng, đạt hiệu quả tốt nhất.

Mời bạn đánh giá
Bởi Dũng iCheck Corp

Bởi Dũng iCheck Corp

Chúng tôi là công ty công nghệ cung cấp các giải pháp số hóa sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp dựa trên mã Barcode và QR code
Được tin dùng bởi 20.000 doanh nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng, kiến thức kinh doanh, marketing, chăm sóc khách hàng

Bài Viết Liên Quan

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *