Đăk Lăk: Chả ốc Ea Súp nhồi ống nứa – đặc sản OCOP vùng biên giới

bởi 27 Th12, 2022Tin tức thị trường

OVN – Để tạo nên món ăn đặc sản, mỗi địa phương sẽ có công thức sản xuất riêng. Tại Đăk Lăk, Chả ốc Ea Súp nhồi ống nứa với nguyên liệu cũng như cách chế biến độc đáo đã trở thành món ăn đặc sản vùng biên giới Ea Súp.

Chả ốc Ea Súp nhồi ống nứa của Cơ sở sản xuất thực phẩm An Phú (thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) được chế biến từ nguyên liệu, nguồn lợi thủy sản sẵn có tại địa phương. Sản phẩm được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao (theo quyết định số 3672/QĐ-UBND ngày 27/12/2021 của UBND tỉnh Đắk Lắk).

Chả ốc Ea Súp - sự kết hợp tinh tế
Chả ốc Ea Súp nhồi ống nứa

Chả ốc Ea Súp – sự kết hợp tinh tế

Chả ốc Ea Súp nhồi ống nứa là sản phẩm được tạo nên từ sự kết hợp của các nguyên liệu có sẵn ở sông nước và núi rừng Ea Súp. Thông qua công thức sản xuất gia truyền, sản phẩm đã trở thành món ngon đặc trưng của vùng đất Ea Súp. Đây là sản phẩm kế thừa từ món ăn của đồng bào dân tộc Tây Nguyên như: Ê-đê, Xơ-Đăng, Gia-rai, M’Nông, Ba Na… 

Chả ốc Ea Súp - sự kết hợp tinh tế
Chả ốc Ea Súp nhồi ống nứa

Nguyên liệu sản xuất món ăn đặc sản Chả ốc Ea Súp nhồi ống nứa bao gồm: ốc bươu đen Ea Súp, thịt lợn, gừng, sả, lá lốt, hành, tiêu, gia vị… Những nguyên liệu này đều được nuôi trồng tự nhiên, không có hóa chất độc hại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi sơ chế, toàn bộ nguyên liệu sẽ được nhồi gọn vào ống nứa. Ống nứa tươi với mùi thơm tự nhiên hòa quyện cùng ốc làm gia tăng hương vị thơm ngon của món chả.

Chả ốc Ea Súp - sự kết hợp tinh tế
Chả ốc Ea Súp nhồi ống nứa

Ốc bươu được nhồi gọn bên trong ống nứa, vậy nên khi hấp lên vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên của ốc. Tùy vào khẩu vị của từng người, món Chả ốc Ea Súp nhồi ống nứa sẽ có cách thưởng thức khác nhau. Vì ốc đã được cố định bên trong ống nên người dùng dễ dàng nhúng lẩu hoặc nướng trên vỉ than. Kích thước ống tuy nhỏ gọn nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm, dễ bảo quản và vận chuyển đi xa.

Trong các khâu sản xuất Chả ốc Ea Súp nhồi ống nứa, khâu sơ chế thủy sản được cơ sở sản xuất thực phẩm An Phú chú trọng hơn cả. Ốc sau khi bắt lên được sơ chế ngay tránh trường hợp để lâu sẽ mất độ tươi ngon, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Gia vị như lá lốt, sả, ớt hiểm xanh, tiêu… cũng phải đảm bảo đủ độ tươi trước khi cho vào ống nứa. Cuối cùng ở khâu đóng gói, sản phẩm sẽ được hút chân không để có thể bảo quản trong thời gian dài. 

Chả ốc Ea Súp - sự kết hợp tinh tế
Ba sản phẩm của Cơ sở sản xuất thực phẩm An Phú được công nhận sản phẩm OCOP

Không chỉ dừng lại là một món ăn ngon phục vụ nhu cầu ăn uống của thực khách, sản phẩm Chả ốc Ea Súp nhồi ống nứa còn mang những giá trị về tinh thần của vùng đất biên giới Ea Súp. Đây chính là món ăn đặc sản huyện Ea Súp – tỉnh Đắk Lắk, thích hợp làm quà biếu cho bạn bè, họ hàng,… mỗi dịp được ghé thăm vùng đất này.

Mở rộng tiềm năng phát triển

Huyện Ea Súp – tỉnh Đắk Lắk có địa giới hành chính: phía Đông giáp hai huyện Ea H’Leo và huyện Cư M’gar, phía Nam giáp huyện Buôn Đôn của tỉnh Đắk Lắk, phía Bắc giáp huyện Chư Prông của tỉnh Gia Lai, phía Tây giáp đất nước Campuchia. Ngành kinh tế chủ lực của huyện là nông nghiệp với diện tích và sản lượng lúa lớn.

Chả ốc Ea Súp - sự kết hợp tinh tế
 Chả cá thác lác Ea Súp

Huyện có hơn 4.000 ha ao, hồ, đập lớn nhỏ nằm ở 9 xã và 1 thị trấn cùng lượng mưa lớn. Vì vậy, Ea Súp là địa phương có tiềm năng phát triển thủy sản. Mô hình nuôi trồng thủy sản của các cơ sở, hộ gia đình tại địa phương cũng nhờ đó mà có điều kiện hình thành và phát triển.

Cơ sở sản xuất thực phẩm An Phú được thành lập ở huyện Ea Súp vào năm 2021 là cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản món ăn từ các loại thuỷ sản, thịt và một số nguyên liệu khác. Ngoài sản phẩm Chả ốc Ea Súp nhồi ống nứa, Cơ sở sản xuất thực phẩm An Phú còn có thêm 2 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao. Đó là “Chả cá thác lác Ea Súp” và “Cá thác lác Ea Súp rút xương” sản xuất từ cá thác lác nguyên con đã được rút xương tạo nên nét độc đáo cho sản phẩm.

 Chả ốc Ea Súp nhồi ống nứa được chứng nhận OCOP đạt hạng 3 sao
 Chả ốc Ea Súp nhồi ống nứa được chứng nhận OCOP đạt hạng 3 sao

Cả ba sản phẩm “Chả ốc Ea Súp nhồi ống nứa”, “Chả cá thác lác Ea Súp” và “Cá thác lác Ea Súp rút xương” được sản xuất tươi sống và cấp đông theo tiêu chuẩn HACCP Codex 2020. Thời gian để chế biến các sản phẩm đông lạnh này thành những món lẩu, hấp, nướng chỉ mất khoảng 15 phút.

Cơ sở sản xuất thực phẩm An Phú ra đời đã vận dụng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tập trung huy động các nguồn lực từ bên trong lẫn bên ngoài cơ sở để liên kết người dân huyện Ea Súp với nhau nhằm tạo điều kiện mở rộng sản xuất, nuôi trồng và chế biến nông sản, thủy sản.

Song song đó, Cơ sở sản xuất thực phẩm An Phú cũng hỗ trợ người dân tại địa phương trước và sau khi thu hoạch thủy sản, góp phần tích cực trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn; đóng góp hiệu quả cho việc xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho nông dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện. 

Trung bình mỗi ngày cơ sở thu mua hơn 200kg ốc tươi và 100kg cá thác lác được nông dân đánh bắt từ các đập hồ, kênh mương tự nhiên. Hiện cơ sở đã và đang tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động tại chỗ với thu nhập từ 6 – 7 triệu đồng/tháng. Trong năm 2022, bộ sản phẩm: “Chả ốc Ea Súp nhồi ống nứa” và “Chả cá thác lác Ea Súp” của Cơ sở sản xuất thực phẩm An Phú được tôn vinh và cấp giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực tại tỉnh Ninh Thuận. 

Chả ốc Ea Súp - sự kết hợp tinh tế
 Bà Nguyễn Thị Hương Ly – Chủ Cơ sở sản xuất thực phẩm An Phú (Nguồn: Sở Công Thương Đắk Lắk)

Bà Nguyễn Thị Hương Ly – Chủ cơ sở cho biết, chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực góp phần nâng cao thương hiệu sản phẩm. Bên cạnh đó, những hỗ trợ về sản xuất của Trung tâm Khuyến công giúp đơn vị đưa sản phẩm đến gần với người tiêu dùng hơn.

Các sản phẩm đặc sản riêng biệt của huyện Ea Súp, trong đó bao gồm sản phẩm Chả ốc Ea Súp nhồi ống nứa đã và đang cung ứng cho các doanh nghiệp, chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi và khu dân cư tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Thông qua việc cung ứng, phát triển sản phẩm trên diện rộng sẽ là cơ hội để giới thiệu đặc sản quê hương Ea Súp nói riêng và Việt Nam nói chung đến gần hơn với bạn bè quốc tế. 

Nguồn: ocopvietnam.com.vn

Mời bạn đánh giá
Bởi Dũng iCheck Corp

Bởi Dũng iCheck Corp

Chúng tôi là công ty công nghệ cung cấp các giải pháp số hóa sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp dựa trên mã Barcode và QR code
Được tin dùng bởi 20.000 doanh nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng, kiến thức kinh doanh, marketing, chăm sóc khách hàng

Bài Viết Liên Quan

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *