Đề xuất chiến lược marketing 2024: Tối ưu ROI

bởi 21 Th12, 2023Kiến thức Marketing

Tối ưu hóa ROI (Return on Investment) là một mục tiêu quan trọng của mọi doanh nghiệp. ROI là một thuật ngữ quan trọng trong Marketing. ROI Marketing chính là thước đo lợi nhuận và hiệu suất của các chiến dịch tiếp thị. Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn nhiều thách thức khó khăn, một chiến lược marketing giúp tối ưu ROI chắc chắn là điều doanh nghiệp nào cũng đang tìm kiếm.

ROI fot glowna 1

Vì vậy trong bài viết này, iCheck sẽ đưa một số đề xuất để giúp doanh nghiệp xây dựng được chiến lược tối ưu ROI hiệu quả nhất.

1. Đánh giá đúng hiệu quả từng kênh marketing

Việc đánh giá hiệu quả của các kênh dựa trên ROI và tối ưu lại việc phân bổ ngân sách và nguồn lực không phải là một vấn đề quá lớn. Tuy nhiên, thách thức đặt ra là việc đánh giá được đúng vai trò của từng kênh hoặc đo lường hiệu quả của kênh. Bởi dữ liệu bán hàng/ marketing dễ bị đứt gãy tại một số điểm do phải có bước chuyển giao. Ngoài ra những kênh đóng vai trò trong việc xây thương hiệu dài hạn (ví dụ: báo chí – PR) sẽ rất kém trong chỉ số ROI so với các kênh tập trung vào bán hàng (ví dụ: website, ads). Vì vậy, việc cân bằng ngân sách giữa dài hạn và ngắn hạn sẽ là một câu hỏi lớn của các doanh nghiệp và không có một con số chính xác cho tất cả doanh nghiệp.

facebook monitoring dashboard with kpi metrics facebook for business marketing slide01
Ví dụ KPI cho kênh Social (Facebook)

Vậy doanh nghiệp cần làm gì để đánh giá đúng hiệu quả từng kênh marketing?

– Đánh giá lại và cập nhật KPI thường xuyên: Tùy theo tình hình kinh doanh thực tế mà các KPI có thể thay đổi. Các KPI cũ có thể không phù hợp trong bối cảnh thực tế do điều kiện thị trường và hành vi của người tiêu dùng thay đổi. Doanh nghiệp phải thường xuyên đánh giá và điều chỉnh lại KPI sao cho phù hợp với mục tiêu và bối cảnh thực tế, nhằm hạn chế việc lãng phí nguồn lực vào các mục tiêu không khả thi. Điều này cũng tương tự với việc các nỗ lực marketing của doanh nghiệp được thực hiện đúng hướng và cũng góp phần tối ưu hóa ROI marketing.

– Thử nghiệm trên các kênh marketing: Việc này giúp doanh nghiệp xác định được các cơ hội phát triển, đồng thời cung cấp nhiều hiểu biết về hiệu quả của các hoạt động marketing trên từng kênh. Một số kênh marketing mà doanh nghiệp bạn có thể thử như Email, Social media, Website,… Thử thực hiện một hành động với các kênh marketing, sau đó, so sánh kết quả của mỗi kênh để xác định xem kênh marketing đó có hiệu quả như thế nào. Phương pháp này cho biết các kênh marketing nào đem lại hiệu quả nhất, và doanh nghiệp có thể tập trung vào đâu để tối ưu hóa ROI.

2. Phân bổ ngân sách hợp lý

Phân bổ ngân sách không chỉ đơn thuần là một nhiệm vụ hành chính mà còn là nỗ lực nhằm tạo ra hoặc tối ưu hóa ROI marketing của doanh nghiệp. Cũng giống như việc thường xuyên cập nhật KPI, ngân sách cũng cần có những điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tế. Điều này đảm bảo rằng doanh nghiệp đang đầu tư vào các chiến lược, các hoạt động đem lại lợi tức đầu tư cao nhất.

reporthumx 1698407407949165916535
Finance report

Một số phương pháp phân bổ ngân sách doanh nghiệp có thể tham khảo:

Dựa trên tỷ lệ phần trăm doanh số: phân bổ ngân sách dựa trên tỷ lệ phần trăm của ngân sách được sử dụng phổ biến nhất bởi các doanh nghiệp nhỏ. Khi sử dụng phương pháp này, marketer sẽ lấy một tỷ lệ phần trăm của ngân sách phân bổ cho kênh dựa theo tỷ lệ ROI từ quá khứ.

Dựa trên tương quan đối với mục tiêu: Với phương pháp phân bổ ngân sách này, trước tiên, một doanh nghiệp cần thiết lập các mục tiêu – KPI cụ thể. Sau khi các mục tiêu này được thiết lập, marketer sẽ xác định chi phí để đáp ứng chúng là bao nhiêu. Tất nhiên, vấn đề thực tế cũng cần phải được xem xét trong phương pháp này. Chẳng hạn, với mục tiêu mở rộng thị phần 15% trong vòng một năm chỉ có thể đạt được thông qua chi phí quảng cáo vượt quá khả năng của doanh nghiệp. Trong trường hợp này, chủ doanh nghiệp phải thay đổi mục tiêu để đảm bảo tính khả thi.

3. Giữ chân khách hàng cũ

Việc duy trì một khách hàng hiện tại ít tốn kém hơn so với việc thu hút khách hàng mới. Theo nghiên cứu của Trường Kinh doanh Harvard (Harvard School of Business) đã chỉ ra rằng, tỷ lệ giữ chân khách hàng tăng 5% sẽ mang lại lợi nhuận 25 – 95%. Thực tế đã chứng minh rằng, để có được một khách hàng mới doanh nghiệp phải bỏ ra chi phí gấp 5 – 7 lần so với việc giữ chân khách hàng hiện có. Đồng thời để khách hàng mới đó chi trả số tiền tương đương với khách hàng cũ hiện tại doanh nghiệp cần phải tốn 16 lần.

Pmax ROI

Theo quy tắc 80/20, tức 80% doanh số của doanh nghiệp đến từ 20% khách hàng cũ. Bởi vậy giữa chân khách hàng cũ chính là trọng điểm để tối ưu ROI, thúc đẩy hoạt động kinh doanh phát triển bền vững.
Kết quả nghiên cứu của Client Heartbeat chỉ ra rằng 68% khách hàng rời bỏ sản phẩm/thương hiệu do không hài lòng về dịch vụ chăm sóc khách hàng; 14% do chất lượng sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp cung cấp, 9% còn lại bởi sức hút từ đối thủ cạnh tranh. Vì vậy để giữ chân khách hàng cũ, doanh nghiệp có thể cân nhắc tới 2 hướng bao gồm:

Nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng: để làm được điều này, doanh nghiệp cần có thể bắt đầu từ việc sử dụng phần mềm CRM để theo dõi và quản lý thông tin khách hàng. CRM giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhu cầu, lịch sử mua sắm, và tương tác của khách hàng, từ đó tối ưu hóa chiến lược tiếp thị. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên định kỳ gửi các phiếu khảo sát và thu thập ý kiến phản hồi từ khách hàng. Việc này giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhu cầu của doanh nghiệp, các vấn đề phát sinh trong bán hàng để điều chỉnh chiến lược tiếp thị một cách phù hợp.

Đưa ra chương trình khuyến mãi và khách hàng trung thành hấp dẫn: Tạo ra chương trình khuyến mãi/ tích điểm sẽ giúp khuyến khích khách hàng tiếp tục mua sắm và tương tác với thương hiệu. Nếu chương trình khuyến mãi, khách hàng thân thiết được triển khai và truy cập dễ dàng từ điện thoại thông minh, sẽ có tới 75% người tiêu dùng nói rằng họ sẽ tham gia tích cực hơn (Code Broker). Một cách thức chuyên nghiệp để thực hiện điều này là doanh nghiệp ứng dụng QR Code để triển khai chương trình khuyến mãi và chăm sóc khách hàng. Để khách hàng Quét mã QR Code in trên bao bì sản phẩm rồi nhận khuyến mãi/ tích điểm cũng là cách thức đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm, có thể kể đến các thương hiệu như khăn ướt Mamamy, sơn Joton, hệ thống Siêu thị Kingfood.

Kết luận

Trên đây là một số gợi ý của iCheck nhằm giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược marketing cho năm 2024 tối ưu ROI. Doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn về ứng dụng QR Code để triển khai chương trình khuyến mãi, vui lòng liên hệ Hotline 0902 195 488 – 0974 195 488 hoặc link đăng ký bên dưới.

Group 9 e1695197345664

 

Mời bạn đánh giá
Bởi Dũng iCheck Corp

Bởi Dũng iCheck Corp

Chúng tôi là công ty công nghệ cung cấp các giải pháp số hóa sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp dựa trên mã Barcode và QR code
Được tin dùng bởi 20.000 doanh nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng, kiến thức kinh doanh, marketing, chăm sóc khách hàng

Bài Viết Liên Quan

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *