Đón đầu 6 xu hướng thương mại điện tử năm 2024

bởi 16 Th11, 2023Kiến thức Marketing

Thương mại điện tử trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng không ngừng phát triển trong nhiều năm trở lại đây. Năm 2024 sắp tới hứa hẹn sẽ là một năm thú vị đối với nhiều xu hướng mua sắm mới xuất hiện. Để chiếm thế thượng phong, doanh nghiệp nhất định phải có phương án đón đầu hiệu quả!

Cùng iCheck khám phá ngay 6 xu hướng thương mại điện tử có khả năng phát triển vượt trội nhất trong tương lai gần.

1. Mua sắm đa kênh phát triển ổn định

Theo báo cáo của Repota 2023, mua sắm đa kênh vẫn tiếp tục duy trì vị trí quan trọng trong lĩnh vực mua sắm. Trong khi đó, theo khảo sát từ HubSpot 2023, 80% marketer cho biết người dùng có xu hướng mua hàng trực tiếp qua mạng xã hội thay vì website hoặc bên thứ 3.

ban hang da kenh 632eb2439945478e8bd3460b83fa6666

Doanh nghiệp có thể đón đầu xu hướng này bằng cách kết hợp trải nghiệm mua sắm trực tuyến và offline để tạo ra mô hình kinh doanh đa kênh mạnh mẽ và toàn diện. Một trong những cách đơn giản nhất để thực hiện điều này là sử dụng QR Code. Doanh nghiệp mã hóa đường link dẫn về trang bán hàng của mình, từ đó kéo khách hàng offline sang kênh online. QR Code có thể gắn trên sản phẩm hoặc tại nơi bán hàng để kích thích khách hàng quét mã đi tới kênh bán hàng online của doanh nghiệp.

>> Đăng ký tư vấn giải pháp QR Code

2. Trí tuệ nhân tạo và công nghệ máy học sẽ đóng vai trò lớn hơn

Trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ máy học (ML) đã có những tác động trong thương mại điện tử nhiều năm qua. AI và ML có thể đưa ra các đề xuất cá nhân hóa cho từng khách hàng, cải thiện độ chính xác của kết quả tìm kiếm, tự động hóa một số thao tác khi khách hàng mua sắm trên website của mình,… Điều này không chỉ giúp việc mua sắm của khách hàng hiệu quả và thú vị hơn mà còn có thể giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Artifical Intelligence. Machine Learning at RRCE

Để khai thác sức mạnh của AI và ML, doanh nghiệp có thể bắt đầu bằng cách:

– Thu thập và phân tích dữ liệu khách hàng.

– Xác định các mẫu và sở thích để tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa.

– Triển khai hệ thống đề xuất gợi ý các sản phẩm phù hợp dựa trên lịch sử tìm kiếm và mua hàng của người dùng.

– Sử dụng các chatbot được hỗ trợ bởi AI để cung cấp sự trợ giúp và hỗ trợ ngay lập tức.

3. Mạng xã hội dần trở thành kênh bán hàng chính

Các nền tảng truyền thông xã hội đã trở thành các kênh marketing quan trọng đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử trong nhiều năm qua. Các nền tảng truyền thông xã hội đã chuyển đổi từ các công cụ giao tiếp đơn thuần sang nền tảng bán hàng mạnh mẽ. Vào năm 2024, thương mại xã hội (social commerce) dự kiến sẽ tăng vọt và mang đến cho doanh nghiệp cơ hội mới để tiếp cận và thu hút khách hàng. Các nền tảng như Instagram, Facebook và TikTok hiện cung cấp trải nghiệm mua sắm liền mạch, cho phép người dùng mua hàng mà không cần rời khỏi ứng dụng.

>>> Tìm hiểu thêm xu hướng Social Commerce

20211112 social platforms shopping 3x2

Để tận dụng hiệu quả thương mại trên mạng xã hội, doanh nghiệp nên:

– Xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội, tương ứng với đối tượng khách hàng của mình. Ví dụ đối tượng doanh nhân thường tập trung trên Linkedin, trong khi nhóm trẻ hơn như học sinh, sinh viên thường xuyên sử dụng Tik Tok.

– Phát triển chiến lược nội dung bao gồm giới thiệu sản phẩm, video hấp dẫn và cộng tác với người có ảnh hưởng.

– Tương tác với khán giả bằng cách trả lời bình luận và tin nhắn kịp thời.

– Tận dụng quảng cáo trên mạng xã hội để tiếp cận nhiều đối tượng hơn và quảng bá cho sản phẩm/dịch vụ.

4. Tìm kiếm bằng giọng nói sẽ trở nên phổ biến hơn

Trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển kéo theo sự ra đời của các trợ lý ảo thông minh như Google Assistant, Amazon Alexa, Bixby,… Từ đó, mua sắm bằng giọng nói cũng dần trở thành xu hướng thương mại điện tử. Mua sắm tìm kiếm bằng giọng nói được dự đoán sẽ đạt mức tăng trưởng đáng kể vào năm 2024.

voice search

Để tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói, thương hiệu cần:

– Tập trung vào các ngôn ngữ tự nhiên có sẵn và truy vấn hội thoại.

– Nghiên cứu và kết hợp các từ khóa dài phù hợp với tìm kiếm bằng giọng nói.

– Cung cấp câu trả lời ngắn gọn và giàu thông tin cho các câu hỏi phổ biến.

– Đảm bảo trang web được tối ưu hóa trên thiết bị di động vì tìm kiếm bằng giọng nói thường được thực hiện trên điện thoại thông minh.

– Tối ưu hóa trang web và danh sách sản phẩm để hỗ trợ người dùng tìm kiếm bằng giọng nói, thậm chí cho phép người dùng tạo đơn hàng bằng giọng nói. Điều này có thể giúp việc mua sắm trực tuyến trở nên dễ dàng và thú vị hơn cho khách hàng.

5. Tính bền vững của sản phẩm sẽ được người dùng ưu tiên

Sự phát triển ngày càng vượt trội của công nghệ khiến những vấn đề về môi trường cũng được nhiều người quan tâm. Người tiêu dùng trở nên ý thức hơn về các vấn đề của môi trường sống thì tính bền vững sẽ là ưu tiên hàng đầu của họ khi mua sắm. Như trong báo cáo của Kantar 2023 về xu hướng hành vi mua sắm của người Việt, cho biết sức khỏe và an toàn thực phẩm là 2 yếu tố được người tiêu dùng Việt quan tâm. Sang năm 2024, xu hướng này được dự đoán sẽ tiếp tục.

kantar 2

Các doanh nghiệp có thể đón đầu xu hướng này bằng cách triển khai các phương pháp sản xuất bền vững trong chuỗi cung ứng của mình, đồng thời công khai minh bạch thông tin về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm để thu hút sự chú ý của khách hàng tốt hơn.

iCheck cung cấp giải pháp pháp số hóa thông tin sản phẩm trên mã vạch giúp doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu thông tin từ người tiêu dùng, từ đó khẳng định vị thế của doanh nghiệp và gia tăng sức cạnh tranh dài lâu.

>>> Tư vấn giải pháp miễn phí 

6. Giao hàng trong ngày: Đáp ứng mong đợi của khách hàng về tốc độ và sự tiện lợi

Xu hướng giao hàng trong ngày, hay còn được gọi là giao hàng hỏa tốc, ngày càng trở nên quan trọng trong ngành thương mại điện tử và phục vụ khách hàng. Giao hàng trong ngày đã trở thành yếu tố thay đổi cuộc chơi, mang lại cho doanh nghiệp lợi thế cạnh tranh bằng cách đáp ứng kỳ vọng ngày càng cao của khách hàng. Để dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh, các doanh nghiệp phải coi việc giao hàng trong ngày là tiêu chuẩn mới.

Việc triển khai dịch vụ giao hàng trong ngày đòi hỏi doanh nghiệp phải:

– Lập kế hoạch và phối hợp cẩn thận.

– Hợp tác với các dịch vụ chuyển phát nhanh đáng tin cậy chuyên giao hàng nhanh chóng và hiệu quả.

– Tối ưu hóa quy trình hậu cần để đảm bảo thực hiện đơn hàng kịp thời.

– Xem xét các lựa chọn thân thiện với môi trường như vận chuyển trung hòa carbon để phù hợp với xu hướng bền vững.

– Sử Dụng Công Nghệ GPS và Theo Dõi Thời Gian Thực: Công nghệ GPS và hệ thống theo dõi thời gian thực giúp quản lý vận chuyển và giám sát đội ngũ giao hàng, đảm bảo thông tin địa điểm và thời gian là chính xác.

– Tích hợp hệ thống đặt hàng và giao hàng để tối ưu hóa quy trình từ khi đơn hàng được đặt đến khi giao hàng được hoàn thành.

Bằng cách cung cấp dịch vụ giao hàng trong ngày, thương hiệu có thể nâng cao trải nghiệm của khách hàng và tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp với các đối thủ cạnh tranh.

fast delivery

Tóm lại, để sẵn sàng cho năm 2024 thật bùng nổ về doanh thu, doanh nghiệp cần có phương án đón đầu tương ứng với từng xu hướng thương mại điện tử. Và ứng dụng QR Code/ Barcode chính là một giải pháp đầy tiềm năng.

Là đơn vị hàng đầu cung cấp giải pháp QR Code, iCheck luôn sẵn đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp có nhu cầu ứng dụng mã QR trong hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0902195488 – 0974 195 488

Mời bạn đánh giá
Bởi Dũng iCheck Corp

Bởi Dũng iCheck Corp

Chúng tôi là công ty công nghệ cung cấp các giải pháp số hóa sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp dựa trên mã Barcode và QR code
Được tin dùng bởi 20.000 doanh nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng, kiến thức kinh doanh, marketing, chăm sóc khách hàng

Bài Viết Liên Quan

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *