Giải “ngố” về Marketing 0đ: 5 bước triển khai thành công cho doanh nghiệp

bởi 3 Th4, 2022Kiến thức Marketing

Gần đây thuật ngữ Marketing 0 đồng hay còn gọi là  Zero cost-Marketing  đang được rất nhiều người quan tâm đến. Đây là hình thức marketing “thắt lưng buộc bụng”, tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên không thông qua các chiến dịch quảng cáo. Với chiến lược nay, thay vì bỏ phí để thực hiện một hoạt động marketing, chủ doanh nghiệp chọn các cách thức marketing không hoặc tiêu tốn chi phí không đáng kể. 

Vậy nếu như Marketing 0đ thực sự hiệu quả, vậy thì doanh nghiệp cần làm gì hoặc có những cách triển khai marketing 0đ thành công. Hãy cùng iCheck khám phá nhé!

Marketing bằng “vốn tự có” – tài khoản cá nhân

Marketing bằng tài khoản cá nhân là cách đơn giản và dễ dàng nhất để thực hiện các hoạt động quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Từ chủ doanh nghiệp đến nhân viên đều có thể sử dụng chính tài khoản cá nhân trên mạng xã hội để marketing mà không mất chi phí.

marketing 0đ

Ngoài tiết kiệm chi phí, ưu điểm của hình thức marketing này là tạo ra cơ chế tương tự với việc sử dụng người nổi tiếng (Influencer Marketing) để quảng bá sản phẩm. Bởi vì đa phần người tiêu dùng có tâm lý tin tưởng hơn khi mua hàng của “người quen”. Bên cạnh đó, việc tận dụng mạng lưới cá nhân trên mạng xã hội cũng sẽ hỗ trợ tạo “hiệu ứng đám đông” để minh chứng cho khách hàng thấy về độ uy tín của sản phẩm mà cá nhân cung cấp.

Seeding để tạo luồng dư luận

Seeding là một thuật ngữ không mấy xa lạ đối với những người làm trong lĩnh vực quảng cáo, truyền thông. Đây là cách tiếp cận chiến lược để phân tán nội dung trên Internet thông qua các group, hội nhóm. Điều này đảm bảo rằng thông tin có thể gây chú ý với nhiều đối tượng khác nhau và tạo ra loạt thảo luận xung quanh sản phẩm trên mạng xã hội. Hoạt động này bản chất là kích thích hiệu ứng đám đông, khơi dậy trí tò mò. Khi người mua hàng thấy bài viết bán hàng có nhiều lượt bình luận hỏi mua hàng, chia sẻ về trải nghiệm sản phẩm, họ sẽ cảm thấy mặt hàng này đáng mua hơn và người bán hàng uy tín hơn. 

marketing 0d 2

Seeding hiện nay thường diễn ra trên Facebook. Tuy nhiên, ngoài Facebook thì chúng ta còn có thể seeding trên các trang thương mại điện tử, forum, các ứng dụng đánh giá, tra cứu sản phẩm. 

Tạo sân chơi riêng bằng Group Facebook

Facebook group (hay còn gọi là nhóm trên Facebook) là nơi để trao đổi theo nhóm và là nơi để mọi người chia sẻ thông tin, sở thích hoặc thể hiện ý kiến cá nhân. Những nhóm này thường được thành lập bởi những người có sở thích chung hoặc dùng để giao tiếp nhóm cho một sự kiện, hoạt động nào đó. Người lập nhóm trên Facebook thường cho phép thêm người vào nhóm để sắp xếp, thảo luận, đăng ảnh và chia sẻ những thông tin, nội dung liên quan. Bất cứ ai sở hữu tài khoản Facebook đều có thể thành lập và quản lý Facebook group mà không mất phí. 

marketing 0d 3

Ưu điểm của việc marketing với group Facebook là dễ dàng giao tiếp với tất cả các thành viên. Giao tiếp có xu hướng “thân thiện” và “gần gũi” hơn so với trên Fanpage hay website. Điều này cho phép doanh nghiệp dễ dàng “nghe ngóng” được những đánh giá nhận xét chân thực nhất của thành viên trong nhóm. 

[Đọc thêm về bí kíp thu data khách hàng hiệu quả bằng QR code]

Bên cạnh đó Group cho phép người quản lý gửi tin nhắn đến tất cả những thành viên đang online hoặc hạn chế quyền truy cập nhóm bằng cách thay đổi cài đặt nhóm thành nhóm kín (closed) hoặc nhóm riêng tư (secret). Từ đây doanh nghiệp có thể lọc được tập khách hàng tiềm năng, khách hàng đã sử dụng sản phẩm và tạo hệ sinh thái khép kín để chăm sóc khách hàng tốt hơn. 

Sáng tạo Content viral 

Content (nội dung tiếp thị) là phần không thể thiếu của bất kỳ chiến lược marketing nào. Với chiến lược marketing 0 đồng, việc tạo ra content có khả năng lan truyền (viral) tốt sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hiệu quả. Cụ thể khi nội dung tác động được đúng tâm lý của một đối tượng độc giả nào đó, nó sẽ được lan truyền, chia sẻ đi nhiều nơi như facebook cá nhân, fanpage, group hay mang ra thảo luận trên diễn đàn, blog, các website khác hay thậm chí báo chí truyền thông đại chúng… Điều này sẽ tạo ra “độ phủ thông tin” lớn cho doanh nghiệp cũng như tạo nên các luồng dư luận để thương hiệu được nhắc lại nhiều lần mà không mất chi phí cho các kênh truyền thông.

marketing 0d 4

Để tạo nội dung viral, doanh nghiệp cần lưu ý viral content tập trung chủ yếu vào ba loại: nội dung hữu ích (giá trị về mặt thông tin, kiến thức), nội dung hài hước và nội dung nhân văn ( tác động đến mặt cảm xúc). Tạo được nội dung lan truyền tốt tức là doanh nghiệp có thể tăng lượng người xem và biết tới thương hiệu một cách nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.

Khai thác sức mạnh thông tin trên bao bì sản phẩm

Đây được coi là kế sách dành riêng cho doanh nghiệp sản xuất, bởi chỉ nhà sản xuất mới có thể tác động trực tiếp lên thiết kế bao bì, quy cách đóng gói của sản phẩm. Tuy nhiên, đối với ngành sản xuất, bao bì từ lâu được xem là công cụ tiếp thị thứ yếu bởi diện tích hạn chế. Hiện nay, sự phát triển của công nghệ đặc biệt là xu hướng mã hóa thông tin trên barcode (mã vạch) đang khiến chức năng thông tin của bao bì trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Thay vì nhồi nhét thật nhiều thông tin trên diện tích hạn chế của bao bì sản phẩm, doanh nghiệp chỉ cần khuyến khích người dùng quét mã vạch bằng chính các ứng dụng điện thoại thông thường để tra cứu đầy đủ thông tin sản phẩm; bao gồm cả đường dẫn về website doanh nghiệp…

marketing 0d 5

Số hóa thông tin trên mã vạch có thể coi là kế sách marketing khôn ngoan bởi nó sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí in ấn và lưu trữ rất nhiều tờ rơi, catalog mà vẫn có thể cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng. Doanh nghiệp chỉ cần đăng ký mã vạch cho sản phẩm là ngay lập tức hàng trăm hàng nghìn sản phẩm gắn mã vạch định danh đó được số hóa thông tin. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp tạo thêm được hàng trăm hàng ngàn điểm chạm với khách hàng. Xét về khả năng phân phối thông tin, chi phí bỏ ra để đăng ký sản phẩm gần như bằng 0. Thực tế đã có không ít doanh nghiệp thực hiện số hóa thông tin trên mã vạch sản phẩm, điển hình như Công ty  TNHH Gia Cầm Hòa Phát, Công CP đường Quảng Ngãi – đơn vị sản xuất sữa đậu nành Fami…

[Đọc thêm về Bí quyết marketing 0đ ngay trên sản phẩm]

Nhận thức được nhu cầu số hóa thông tin trên mã vạch của nhiều doanh nghiệp, Công ty CP iCheck đã cho ra mắt giải pháp xác thực sản phẩm chính hãng– được gọi là Minh bạch thông tin– tận dụng chính Barcode (mã vạch) trên bao bì sản phẩm để triển khai. Với giải pháp này, iCheck tự hào đã giúp ích cho hơn 20,000 doanh nghiệp công khai minh bạch thông tin và đạt được hiệu quả bền lâu về doanh số.

Group 9 320x148 1
Mời bạn đánh giá
Bởi Dũng iCheck Corp

Bởi Dũng iCheck Corp

Chúng tôi là công ty công nghệ cung cấp các giải pháp số hóa sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp dựa trên mã Barcode và QR code
Được tin dùng bởi 20.000 doanh nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng, kiến thức kinh doanh, marketing, chăm sóc khách hàng

Bài Viết Liên Quan

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *