Giải quyết “nỗi đau” lớn khi chống giả bằng QR Code

bởi 3 Th8, 2023Kinh nghiệm kinh doanh

Sử dụng QR Code để chống giả không còn là giải pháp xa lạ với nhiều doanh nghiệp, tuy nhiên không công nghệ nào thực sự hoàn hảo. Vậy đâu là “điểm yếu” của giải pháp này? Và làm thế nào để doanh nghiệp có thể khắc phục?

Hệ thống xác thực hàng giả của mã QR có thể bị làm giả!

Cơ chế chống giả của giải pháp này là định danh sản phẩm bằng mã QR độc nhất (tức là mỗi sản phẩm sẽ được gắn một mã QR riêng biệt). Khi khách hàng quét mã, họ sẽ được chuyển tới một trang web xác minh thông tin sản phẩm. Nguyên tắc là doanh nghiệp giới hạn số lượt quét cho mã QR. Vì vậy nếu các đơn vị bán hàng giả sao chép mã QR này gắn hàng loạt lên sản phẩm, mã QR sẽ bị quét quá giới hạn đã cài đặt, lúc này hệ thống sẽ gửi cảnh báo cho người quét. 

“Lỗ hổng” của giải pháp này không nằm ở mã vật lý mà là ở trang xác thực. Thực tế khách hàng gần như không thể biết trang web xác thực sản phẩm mình xem được có phải là trang của công ty sản xuất hay không. Trong khi đó việc tạo ra một trang web giả mạo có giao diện giống trang của nhà sản xuất lại tương đối dễ dàng. Do đó những bên làm giả sản phẩm chỉ cần tạo một mã QR bất kì sau đó liên kết mã này với trang web giả mạo trang xác thực sản phẩm, là có thể làm giả mã QR chống giả.

Hiện tượng này đã từng xảy ra với không ít doanh nghiệp, ví dụ gần đây là sản phẩm gạo ST 25 của Doanh Nghiệp Tư Nhân Hồ Quang Trí. Cụ thể sản phẩm giả, gắn tem giả được liên kết với một trang web có giao diện tương tự trang web xác thực của công ty sản xuất. Trang web giả mạo có thể giống trang xác thực thật đến hơn 90%, vì vậy dù có kiểm tra nhiều người cũng khó phát hiện ra điểm bất thường.

st25 gia
Sản phẩm giả vẫn được gắn tem QR Code chống giả

Làm thế nào để giải quyết “nỗi đau” này?

Hiện nay, chưa có một công cụ nào có thể chỉ ra cụ thể các dấu hiệu khác biệt giữa các trang web có giao diện tương tự nhau. Người dùng chỉ có thể dựa vào cảm quan và kiến thức cá nhân để phân biệt.

Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc giải pháp tem chống hàng giả bằng QR Code đã bị vô hiệu hóa!

Người dùng vẫn có thể dựa vào cơ chế của công nghệ này để tìm ra dấu hiệu nhận biết. Cụ thể cơ chế chống giả của mã QR là mã được liên kết với một trang xác thực thông tin sản phẩm. Để truy xuất thông tin, người dùng sử dụng điện thoại để quét mã. Thông thường khi quét mã địa chỉ đường dẫn sẽ được hiển thị. Đây chính là điểm giúp người dùng phân biệt trang web xác minh thật giả nhanh nhất.

Trong trường hợp sản phẩm gạo ST 25 của Doanh Nghiệp Tư Nhân Hồ Quang Trí bị làm giả khi sử dụng tem QR Code của iCheck. iCheck chỉ ra rằng nếu sử dụng ứng dụng iCheck để quét mã tem, mã giả sẽ hiện cảnh báo “QR Code không phải do iCheck phát hành”. Còn nếu sử dụng ứng dụng khác quét, mã thật sẽ hiển thị đường dẫn có địa chỉ: verify.icheck.vn – website chính thức của iCheck, trong khi tem giả sẽ hiện ra địa chỉ khác.

Nhờ vậy sản phẩm của doanh nghiệp này, vẫn có những dấu hiệu cụ thể để giúp khách hàng phân biệt thật giả.

giao dien gia
Giao diện xác thực giả mạo, nguồn không phải là verify.icheck.vn

Bên cạnh đó

Với mã QR chống giả của iCheck, doanh nghiệp dễ dàng tích hợp với giải pháp bảo hành, phân phối, khuyến mãi trả thưởng ngay trên một mã. Đồng thời dữ liệu về sản phẩm và khách hàng được cập nhật tức thời khi có người tương tác với mã. Do đó doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí và thời gian tích hợp các giải pháp quản lý sản phẩm.

>>> Đọc thêm về khách hàng đã sử dụng tem chống giả của iCheck

Để nhận biết hàng giả, nhái tem, khi quét mã QR chống giả của iCheck, người mua nên lưu ý những điểm sau:

– Người tiêu dùng nên quét tem bằng app iCheck. Nếu như sau khi quét khách hàng nhận được thông báo “QR Code không phải do iCheck phát hành” thì đó là hàng giả.

– Nếu người tiêu dùng quét tem bằng những ứng dụng quét QR Code khác thì trang web được dẫn đến phải là trang web có địa chỉ: verify.icheck.vn

– Kiểm tra số serial trên tem và trên điện thoại sau khi quét có trùng nhau hay không và mỗi con tem chỉ có một số serial duy nhất.

– Khi quét tem khách hàng cần lưu ý “Số lần quét” và “Số người quét” có tự động đếm sau mỗi lần quét hay không. Vì các bên làm giả chỉ sao chép được giao diện mà không sao chép được hệ thống.

Để được tư vấn các giải pháp chống hàng giả QR Code iCheck, vui lòng liên hệ ngay:

Group 9

Mời bạn đánh giá
Bởi Dũng iCheck Corp

Bởi Dũng iCheck Corp

Chúng tôi là công ty công nghệ cung cấp các giải pháp số hóa sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp dựa trên mã Barcode và QR code
Được tin dùng bởi 20.000 doanh nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng, kiến thức kinh doanh, marketing, chăm sóc khách hàng

Bài Viết Liên Quan

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *