Giải quyết triệt để 3 khó khăn trong quản lý kênh phân phối của doanh nghiệp bằng công nghệ QR Code

bởi 3 Th8, 2023Kinh nghiệm kinh doanh

Một doanh nghiệp lớn hay những đơn vị sản xuất có mạng lưới phân phối lớn, không bao giờ được phép lơ là trong việc quản lý các kênh phân phối của mình. Bởi kênh phân phối chính là “huyết mạch” giúp doanh nghiệp kết nối với thị trường, đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, để xây dựng và quản lý kênh phân phối hiệu quả, tránh hiện tượng tràn hàng thì không ít doanh nghiệp tốn nhiều thời gian, công sức và nguồn nhân lực nên thậm chí quá trình triển khai gặp rất nhiều khó khăn.

Thiếu công cụ quản trị kênh phân phối

Nhà sản xuất không nắm được lộ trình đường đi của kênh phân phối
Nhà sản xuất không nắm được lộ trình đường đi của kênh phân phối

Hiện nay, đa phần các doanh nghiệp sẽ thiết kế hệ thống kênh phân phối, đại lý theo từng yêu cầu riêng biệt. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hiện nay thường thiết lập kênh phân phối của mình dựa trên nguồn lực có sẵn, cũng như quản lý mọi thứ từ kênh phân phối, dữ liệu, sản phẩm,…  dựa trên phương pháp thủ công, giấy tờ.

Giả sử, khi một doanh nghiệp mở rộng thêm kênh phân phối, hay một sản phẩm mới ra đời thì việc quản lý sẽ càng khó khăn hơn vì tốn thời gian, công sức, nhân công để đồng bộ lại với hệ thống các kênh đã tồn tại, thậm chí chỉ một thông tin sai sót, nhầm lẫn cũng gây ảnh hưởng trực tiếp tới toàn bộ hệ thống kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp.

Chưa kể, khi có sự biến động của thị trường, xuất hiện dấu hiệu tràn hàng nếu không có công cụ xử lý chuyên nghiệp, doanh nghiệp sẽ dễ bị “điều khiển” bởi các kênh đại lý, cũng như mất kiểm soát đường đi hàng hóa phân phối ra thị trường.

Chính vì vậy, việc thiếu công cụ quản trị kênh phân phối chuyên nghiệp là một trong những khó khăn mà doanh nghiệp hiện nay đang gặp phải, khiến họ tốn thời gian, chi phí, công sức, tiền bạc để quản lý hệ thống đa kênh nhưng vẫn không thể gắn kết được họ với những đối tác trong cùng một hệ thống và người tiêu dùng sản phẩm cuối cùng.

Các đại lý “bắt tay” với nhau không theo quy trình phân phối của doanh nghiệp

quan ly kenh phan phoi
Chính sách về giá bán từ doanh nghiệp tác động tới các đại lý và khách hàng

Trong hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp thường sẽ áp dụng các mức giá phân phối khác nhau cho các đại lý, tùy theo nhiều yếu tố như khoảng cách địa lý từ kho phân phối đến điểm bán hay số lượng hàng bán được. Tuy nhiên, trong quá trình phân phối, thông tin về mức chiết khấu này có thể bị lọt ra ngoài khiến cho nhiều đại lý nảy ra ý tưởng “bắt tay” với đại lý giá thấp hơn để lấy hàng và bán ra thị trường, làm cho hàng hóa của doanh nghiệp bị thất thoát so với dự kiến.

Thậm chí, không ít trường hợp các kênh bán lẻ tự động giảm giá, bán hàng hết hạn,…để cạnh tranh và thu lợi nhuận bất chính. Những cách làm này sẽ khiến người tiêu dùng cảm thấy mất niềm tin vào sản phẩm, dịch vụ, từ đó hạ uy tín thương hiệu.

Sự xung đột trong kênh phân phối

quan ly kenh phan phoi
Sự cạnh tranh giữa các đại lý khiến doanh nghiệp phải đau đầu giải quyết

Hiện nay, hệ thống phân phối của các doanh nghiệp bao gồm: Các kênh truyền thống (chợ, điểm bán lẻ, cửa hàng tạp hóa,…), các kênh hiện đại (cửa hàng tiện lợi, cửa hàng điện đại, siêu thị,…). Mỗi kênh doanh nghiệp sẽ có những chính sách về giá cả, quyền lợi, số lượng sản phẩm khác nhau.

Chính những điều này vô tình là “con dao hai lưỡi” làm các kênh phân phối chống đối nhau, cạnh tranh nhau vì lợi ích của cá nhân mà làm ảnh hưởng trực tiếp tới toàn bộ hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp, thậm chí người tiêu dùng cũng là “nạn nhân” của những cuộc chiến tranh giành “lợi nhuận” của những đại lý phân phối.

Chưa kể, với việc doanh nghiệp không nắm được tình hình kinh doanh của từng đại lý do thiếu dữ liệu về thị trường, không kiểm soát được đường đi của hàng hóa tới từng đại lý, nhiều kênh phân phối tăng giá bán cao hơn mức giá mà doanh nghiệp ấn định để chuộc lợi đã làm nảy sinh xung đột giữa các kênh bán hàng, đồng thời phía doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình tiêu thụ hàng hóa cũng như quản lý sản phẩm của mình.

Để quản lý các kênh phân phối của doanh nghiệp hiệu quả, nhà quản trị phải am hiểu về sản phẩm, thị trường mục tiêu, hệ thống kênh phân phối và nắm bắt được những thay đổi của thị trường. Ngoài ra, để giải quyết được nỗi lo tràn hàng hay các vấn đề xoay quanh hệ thống đại lý phân phối, đã đến lúc doanh nghiệp cần phải tìm đến những công nghệ quản lý hiện đại hiệu quả hơn.

Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện quản trị kênh phân phối

Doanh nghiệp càng lớn, càng có nhiều chi nhánh đại lý thì việc quản lý đa kênh phân phối sẽ càng gặp khó khăn hơn. Nhiều doanh nghiệp cũng đã áp dụng các cách quản lý cho các đại lý của mình như: Tiến hành phân tích vẽ đường đi của sản phẩm theo từng kênh đại lý dựa theo đặc điểm địa lý và số liệu báo cáo, trực tiếp cử đại diện đi kiểm tra chéo các kênh, đưa ra các mức xử lý cho những đại lý làm trái quy định phân phối hàng hóa,… Cũng có doanh nghiệp áp dụng cách thức thủ công hơn để chống tràn hàng như thay đổi bao bì hoặc ký hiệu đặc biệt lên bao bì sản phẩm nhằm phân biệt sản phẩm này phân phối cho bên đại lý nào.

Giải pháp quản lý kênh phân phối, chống tràn hàng bằng QR Code của iCheck
Giải pháp quản lý kênh phân phối, chống tràn hàng bằng QR Code của iCheck

Tuy nhiên, những cách trên vẫn được áp dụng nhưng gần như kết quả thu về không mấy khả quan. Thậm chí hiện tượng tràn hàng vẫn tiếp tục xảy ra, các đại lý phân phối vẫn cạnh tranh nhau, doanh nghiệp đau đầu không tìm được cách giải quyết.

Để xử lý những bài toán trên, iCheck – Công ty công nghệ cung cấp các giải pháp số hóa sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp dựa trên mã Barcode và QR code đã cho ra mắt giải pháp quản lý kênh phân phối, chống tràn hàng vùng lấn tuyến bằng QR Code.

Với giải pháp này, mỗi mã QR Code sẽ được gắn trực tiếp cho từng sản phẩm hoặc lô hàng dưới dạng con tem, doanh nghiệp sẽ mã hóa và định danh dữ liệu cho từng đại lý phân phối cụ thể. Đồng thời, iCheck sẽ cung cấp cho doanh nghiệp một hệ thống QR Check để quản lý những QR Code đó. Dựa vào hệ thống này, doanh nghiệp có thể:

– Nắm được lộ trình phân phối sản phẩm tới mỗi đại lý một cách chi tiết, bao gồm dữ liệu về: Nhà cung cấp, đại lý phân phối, khu vực xuất, khu vực nhận, phân loại, thời gian,…. Đảm bảo hàng hóa tới từng kênh phân phối đúng với lộ trình của nó, cũng như quản lý được toàn bộ thông tin liên quan tới hệ thống kinh doanh dễ dàng tiện lợi.

– Hệ thống quản lý của iCheck cho phép phân quyền thành chia nhiều cấp trong hệ thống phân phối (nhân viên, bán hàng, đại lý, điểm bán… ) để chủ động thao tác. Vậy nên, khi lô hàng cập bến tới từng kênh phân phối, phía đại lý cũng có thể sử dụng app QR Check đã được doanh nghiệp phân quyền để quét tem và xác nhận và kiểm tra thực tế lô hàng có đúng số lượng, sản phẩm như kế hoạch đã chốt hay không. Nếu như có sai sót, phía đại lý có thể tiến hành hoàn hàng hoặc từ chối nhận hàng. Hệ thống cảnh báo thời gian thực về tình trạng phân phối hàng hóa sẽ thông tin ngay cho phía doanh nghiệp để kiểm tra chéo và xử lý kịp thời.

– Giúp doanh nghiệp nắm được hành vi của người tiêu dùng. Thông thường, trên cùng một mã QR Code, doanh nghiệp thường sẽ tích hợp thêm giải pháp bảo hành, chống giả, Loyalty,… để kích thích động lực quét mã và mua hàng của người tiêu dùng. Điều này vừa giúp doanh nghiệp tiếp cận được trực tiếp tới khách hàng cuối, đồng thời có thể nắm được tình hình kinh doanh của các đại lý để có thể điều chỉnh chiến lược kinh doanh và phân phối phù hợp.

Hệ thống quản lý QR Code, thông tin, lộ trình phân phối chuyên nghiệp
Hệ thống quản lý QR Code, thông tin, lộ trình phân phối chuyên nghiệp

Ngoài ra, với giải pháp của QR Code quản lý kênh phân phối của iCheck còn hội tụ nhiều tính năng vượt trội, doanh nghiệp hoàn toàn có thể kiểm soát chặt chẽ kênh phân phối của mình để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra thông qua hệ thống quản lý đơn giản, nhanh chóng mà chúng tôi cung cấp. Tìm hiểu chi tiết hơn tại đây

Kết luận

Quản trị kênh phân phối luôn là một bài toán hóc búa cho Doanh Nghiệp, nhưng với giải pháp QR Code của iCheck sẽ là một trợ thủ đắc lực giúp doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh, giảm chi phí và tăng tối đa lợi nhuận.

Nếu có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc về giải pháp quản lý phân phối QR Code, hãy liên hệ với iCheck để được hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ qua:

– Website:

– Hotline: 0902 195 488 – 0974 195 488

– Email: cskh@icheck.com.vn

– Fanpage:

Mời bạn đánh giá
Bởi Dũng iCheck Corp

Bởi Dũng iCheck Corp

Chúng tôi là công ty công nghệ cung cấp các giải pháp số hóa sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp dựa trên mã Barcode và QR code
Được tin dùng bởi 20.000 doanh nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng, kiến thức kinh doanh, marketing, chăm sóc khách hàng

Bài Viết Liên Quan

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *