Giám sát hiệu quả chương trình trưng bày với phần mềm iCheck DMS

bởi 3 Th8, 2023Kinh nghiệm kinh doanh

Trưng bày hàng hóa – Merchandising là “vũ khí” quan trọng của doanh nghiệp để chinh phục khách hàng tại điểm bán. Nhiều doanh nghiệp đưa ra các chính sách hỗ trợ trưng bày như cho mượn sản phẩm, kệ trưng bày đi kèm với các điều khoản chiết khấu. Tuy nhiên thực tế là chủ cửa hàng/ đại lý tiếp xúc với không ít chương trình tương tự từ các đối tác, vì vậy có nhiều trường hợp họ “quên” không tuân thủ đầy đủ các điều kiện trưng bày.

Để hạn chế việc này, nhân viên Sale thị trường của doanh nghiệp cần thường xuyên kiểm tra giám sát việc trưng bày tại các điểm bán mình phụ trách. Vậy cụ thể giám sát trưng bày hàng hóa chính xác là gì? Và lợi ích của việc này là như thế nào? Cùng iCheck tìm hiểu trong bài viết này nhé!

co so san xuat kinh doanh thuc pham nho le

Giám sát trưng bày hàng hóa là làm gì?

Giám sát trưng bày hàng hóa hiểu đơn giản là quản lý và hướng dẫn chủ cửa hàng/ điểm bán trưng bày tại cửa hàng duy trì thực hiện trưng bày theo bộ quy định, tiêu chuẩn trưng bày mà doanh nghiệp đưa ra. Các cửa hàng này không chỉ bán một vài sản phẩm, mà còn số về danh mục sản phẩm tại đây có thể lên đến hàng trăm đến hàng ngàn. Vì vậy, giám sát trưng bày thường xuyên sẽ giúp, nhân viên bán hàng nhanh chóng điều chỉnh vị trí trưng bày để cạnh tranh hiệu quả với nhãn hàng cũng hợp tác trưng bày với điểm bán.

Bên cạnh đó, mức hỗ trợ từ doanh nghiệp sản xuất để người bán hàng/ đại lý trưng bày sản phẩm của họ ở những vị trí đẹp, dễ nhìn vào khoảng từ 500.000đ đến vài triệu đồng mỗi tháng tùy số lượng, chủng loại, diện tích trưng bày, quy mô của cửa hàng. Do đó nếu không triển khai giám sát hoạt động trưng bày, doanh nghiệp có thể lãng phí một số tiền không nhỏ để chi trả cho điểm bán mà vẫn không thu được lợi ích marketing như mong muốn.

Khó khăn trong việc giám sát trưng bày tại cửa hàng/ điểm bán

Đa phần doanh nghiệp sẽ thông qua việc thuê đội ngũ chấm điểm chuyên nghiệp hoặc sử dụng chính nhân viên bán hàng tại điểm bán, để giám sát, chấm điểm trưng bày hàng hóa. Vì vậy mà thường xuyên phải đối mặt với các khó khăn như:

Khó kiểm soát hình ảnh trưng bày thực tế do có sự chậm trễ trong việc chuyển giao từ đội ngũ giám sát tới cấp quản lý. Sự chậm trễ trong chuyển giao dữ liệu có thể làm chậm cả quá trình ra quyết định điều chỉnh và bỏ lỡ cơ hội hành động để thay đổi kịp thời.

Bên cạnh đó, một vấn đề cốt lõi là một số quản lý khi lập kế hoạch trưng bày tại các điểm bán, thường đưa xuống các thông tin mang tính chất chung chung. Ví dụ trưng bày sản phẩm ở vị trí thuận tiện, vậy như nào là vị trí thuận tiện. Vị trí tại quầy thanh toán có phải là vị trí thuận tiện cho khách hàng mua sắm?

Chính sự không rõ ràng này gây khó khăn cho nhân viên khi tiến hành đánh giá. Để hạn chế việc nay, doanh nghiệp có thể lượng hóa, cụ thể hóa các yêu cầu, ví dụ như:

– Quy định số lượng sản phẩm trưng bày ngoài cửa hàng: Tránh tình trạng sản phẩm được trưng bày quá ít trên kệ, trong khi lượng hàng tồn kho lớn.

– Dựa vào các quy tắc trưng bày để đề xuất vị trí sắp xếp thu hút: Ví dụ quy tắc đi bên phải, sắp xếp hàng hóa gần lối đi lại sẽ là lợi thế ấn tượng.

– Đảm bảo đầy đủ các nhãn, tem trên các sản phẩm: Các sản phẩm cần đảm bảo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đầy đủ tem, nhãn. Việc trưng bày phải đảm bảo hình ảnh Logo của sản phẩm phải được quay ra phía trước, mà không được lộn ngược, không lộn đầu.

Nguon hang tap hoa gia re chat luong

Thực trạng quản lý cách trưng bày hàng hóa hiện nay ở Việt Nam

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp chủ yếu giám sát trưng bày hàng hóa thông qua đội ngũ nhân viên Sale thị trường. Nhiệm vụ của các nhân sự này sẽ chấm điểm trưng bày cho điểm bán dựa theo các quy định của công ty và báo cáo lại với quản lý cấp cao hơn. Quy trình giám sát thông thường sẽ là:

– Nhân viên đến điểm bán chụp lại hình ảnh trưng bày

– Sau đó, nhân viên gửi các hình ảnh cũng như thông tin liên quan cho cấp quản lý thông qua các phần mềm nhắn tin như Zalo, Viber, Telegram

Cách thức này được ứng dụng phổ biến do tính ứng dụng cao và nhanh chóng. Tuy nhiên, nó lại vô tình tạo nên áp lực cho bộ phận quản lý. Bởi những phần mềm trên được phát triển nhằm phục vụ cho mục đích trao đổi, liên lạc nên không có tích hợp tính năng tổng hợp và phân tích dữ liệu được gửi lên. Vì vậy khi các cấp quản lý muốn có những con số tổng hợp cụ thể từ các báo cáo trên, họ truy xuất lại thông tin thủ công. Việc lọc ảnh dựa vào trí nhớ, tra lại số liệu dựa vào cuốn sổ tay, sau đó nhập vào excel, chấm điểm trưng bày sản phẩm, rồi làm báo cáo; sẽ mất rất nhiều thời gian mà còn có thể dẫn đến tình trạng thiếu mất thông tin.

Tại sao cần ứng dụng công nghệ trong việc quản lý trưng bày?

Việc sử dụng các phương pháp thủ công để thực hiện các công việc giám sát trưng bày, khiến doanh nghiệp phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc thu thập dữ liệu dưới dạng hình ảnh và video. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần có một công cụ hỗ trợ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và giám sát trưng bày hàng hóa tại các điểm bán lẻ.

Để giải quyết thực trạng khó khăn trong việc chấm điểm và giám sát trưng bày của các doanh nghiệp, iCheck ra mắt phần mềm DMS – Hỗ trợ quản lý hệ thống phân phối, với các tính năng quản lý trưng bày cho phép chụp hình trưng bày và chuyển về hệ thống báo cáo tức thời ngay trên ứng dụng của nhân viên sale thị trường. Đặc biệt DMS iCheck còn có thể xuất báo cáo trực quan và khoa học, cho phép người giám sát truy xuất hình ảnh theo thời gian thực, đảm bảo được tính kịp thời và đánh giá kết quả trưng bày 1 cách tối ưu nhất.

Điểm vượt trội mà hệ thống DMS của iCheck đem lại đó là doanh nghiệp có thể dễ dàng giám sát và quản lý trưng bày tại các điểm phân phối thông qua những hình ảnh được cập nhật theo thời gian thực (real-time) và audit trưng bày ngay trên thiết bị Smartphone.

Cụ thể, giám sát chương trình trưng bày hàng hóa bằng phần mềm DMS iCheck gồm 3 bước:

Bước 1 – Thiết lập chương trình trưng bày hàng hóa: Nhà quản lý/ nhân viên sale thị trường thiết lập Chương trình trưng bày trên hệ thống quả trị của iCheck. Ở bước này, chương trình trưng bày được thiết lập với các thông tin cơ bản như: Tên chương trình, thời gian diễn ra, mã chương trình…

Man thiet lap trung bay
Màn thiết lập chương trình trưng bày trên hệ thống iCheck DMS

Bước 2 – Nhân viên chụp ảnh trưng bày hàng hóa: Nhân viên đi thị trường check in điểm bán và sử dụng phần mềm để chụp ảnh sản phẩm.

Bước 3 – Kiểm tra và xem báo cáo: Hệ thống thống kê và xuất ra báo cáo dựa vào thông tin sale cung cấp. Dựa trên báo cáo này, nhà quản lý sẽ biết được điểm bán nào thực hiện tốt quy định của doanh nghiệp và đủ điều kiện được trả thưởng.

Tóm lại, giám sát trưng bày hàng hóa bởi phần mềm DMS iCheck mang lại những lợi ích sau cho doanh nghiệp:

– Giám sát chặt chẽ việc thực hiện và đảm bảo đúng yêu cầu trưng bày tại điểm bán để có đánh giá chính xác.

– Rút ngắn khoảng cách và thời gian: Chỉ với một chiếc Smartphone tích hợp ứng dụng DMS iCheck, nhân viên sale thị trường có thể gửi hình ảnh về theo từng điểm bán. Giám sát/quản lý ngay lập tức nhận được thông tin và thực hiện sự chỉ đạo khi cần thiết.

– Hình ảnh gắn liền với từng điểm bán và nhân viên giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc lọc tìm, truy xuất dữ liệu.

– Quản lý khách hàng hiệu quả: Khi nhà quản lý nắm được đầy đủ thông tin về tình hình bán hàng tại từng điểm bán, khắc phục việc trưng bày sản phẩm theo thời gian.

chuong trinh trung bay
Thống kê chương trình trưng bày trên hệ thống iCheck DMS

Có thể coi DMS iCheck là một giải pháp hữu hiệu trong việc quản lý trưng bày, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tiết kiệm được thời gian giám sát. Kết hợp với những tính năng khác của hệ thống như giám sát lộ trình đi tuyến của nhân viên, quản lý tồn kho, mà DMS iCheck dễ dàng trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp trong quản lý hệ thống phân phối và điểm bán.

Doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ hotline 0902 195 488 – 0974 195 488 hoặc đăng ký để được tư vấn miễn phí!

Group 9

Mời bạn đánh giá
Bởi Dũng iCheck Corp

Bởi Dũng iCheck Corp

Chúng tôi là công ty công nghệ cung cấp các giải pháp số hóa sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp dựa trên mã Barcode và QR code
Được tin dùng bởi 20.000 doanh nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng, kiến thức kinh doanh, marketing, chăm sóc khách hàng

Bài Viết Liên Quan

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *