Hướng dẫn cách đăng ký và quét mã QR code khai báo y tế

bởi 3 Th8, 2023Ứng dụng QR code/Barcode

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch covid như hiện nay. Để kiểm soát tình hình dịch được tốt hơn Bộ y tế đã yêu cầu người dân khai báo y tế thông qua quét mã QR Code. Bạn đã biết cách đăng ký và quét mã QR code khai báo y tế chưa? Nếu chưa thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các cách quét mã QR khai báo y tế chi tiết và đầy đủ.

Hướng dẫn đăng ký thông tin tạo mã QR Code cho các nơi công cộng

Theo như Quy định của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid19/ Bộ Y tế và theo yêu cầu của UBND các Tỉnh/Thành phố thì tại các nơi công cộng như bệnh viện, bến xe buýt, nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp, các điểm tiêm vaccine… đều phải thực hiện kiểm soát y tế đối với những người ghé qua bằng mã QR Code khai báo y tế. 

Vậy đăng ký thông tin tạo mã QR Code cho những nơi công cộng như thế nào? Nếu như bạn chưa biết cách đăng ký thì có thể tham khảo 2 cách đơn giản và nhanh chóng sau đây:

Cách 1: Đăng ký mã QR khai báo y tế tại trang web của Bộ y tế

Cách đơn giản nhất để đăng ký QR Code khai báo y tế đó là thực hiện trên trang web của Bộ y tế. Với cách đăng ký này bạn thực hiện theo các bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Tiến hành truy cập vào trang website của Bộ y tế thông qua đường link sau: tokhaiyte.vn. Sau đó, ở mục đăng ký điểm kiểm dịch thì bạn tiến hành chọn vào mục “ĐĂNG KÝ”. 

quét mã qr khai báo y tế
Cách đăng ký mã QR khai báo y tế tại Hà Nội, TPHCM và các tỉnh

Bước 2: Sau đó hệ thống sẽ yêu cầu bạn điền thông tin số điện thoại đăng ký. Kiểm tra chính xác số điện thoại một lần nữa rồi bấm vào “Nhận mã OTP”.

mã qr khai báo y tế
Nhập số điện thoại để đăng ký quét mã vạch y tế

Bước 3: Sau khi bấm “Nhận mã OTP” thì một dãy các số sẽ gửi về số điện thoại bạn đã đăng ký. Tiến hành nhập mã xác thực OTP rồi bấm “Tiếp tục”.

quét mã khai báo y tế
Nhập mã OTP để đăng ký mã QR để khai báo y tế

Bước 4: Khi đó hệ thống sẽ hiện mẫu đăng ký kiểm dịch gồm có Tên kiểm dịch, loại kiểm dịch và mã bảo mật. Bạn ghi chính xác những thông tin hệ thống đã yêu cầu rồi bấm vào “Đăng ký”.

qr code khai báo y tế
Điền thông tin điểm kiểm dịch
mã vạch khai báo y tế
Nhập mã bảo mật và đăng ký mã vạch y tế

Như vậy là bạn đã hoàn thành đăng ký thông tin tạo mã QR Code cho các nơi công cộng rồi đó.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đăng ký mã vạch cho sản phẩm

Cách 2: Đăng ký mã QR khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI

Ngoài cách đăng ký QR Code khai báo y tế trực tiếp trên trang web của Bộ y tế thì bạn cũng có thể thực hiện đăng ký thông qua ứng dụng NCOVI. Đây là ứng dụng được tạo ra với mục đích hỗ trợ cho cộng đồng kiểm soát và phòng chống dịch tốt hơn. 

Bạn tiến hành thực hiện đăng ký mã QR Code khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI theo cách bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn vào App store (điện thoại Android) hoặc Google Play Store (điện thoại IOS) để thực hiện tải ứng dụng NCOVI về máy. Sau đó mở ứng dụng lên và nhấn vào biểu tượng mã QR.

đăng ký mã qr khai báo y tế
Nhấn vào mã mã QR khai báo y tế điện tử

Bước 2: Để đăng ký quét mã code khai báo y tế cho nơi công cộng thì bạn tiến hành bấm vào “Đăng ký điểm kiểm dịch”. 

quét mã qr code khai báo y tế
Nhấn vào “Đăng ký điểm kiểm dịch”

Bước 3: Điền đầy đủ và chính xác các thông tin trong mẫu đăng ký rồi bấm vào “ĐĂNG KÝ” để tạo mã QR. Nếu như điền đầy đủ thông tin thì hệ thống sẽ thông báo “bạn đã đăng ký điểm kiểm dịch thành công”. Như vậy là bạn đã đăng ký QR Code khai báo y tế cho nơi công cộng thành công rồi đó.

Sau khi đã tạo QR code khai báo y tế thành công thì bạn tiến hành tải về điện thoại hoặc sẽ in mã QR này ra thành các bản. Sau đó đặt vào các vị trí thuận tiện cho việc người dân có thể quét QR khai báo y tế (check in và check out).

Chia sẻ chi tiết cách quét mã QR khai báo y tế bằng các app trên điện thoại tại nhà

Trước làn sóng mới của dịch bệnh Covid-19 diễn ra ngày càng phức tạp. Bạn có thể thực hiện quét mã khai báo y tế quá trình di chuyển (địa điểm đi và địa điểm đến) nhanh chóng qua các ứng dụng trên điện thoại. Dưới đây là 2 cách quét mã vạch y tế phổ biến và nhanh chóng nhất bằng ứng dụng điện thoại mà bạn có thể tham khảo.

Quét mã khai báo y tế trên Zalo

Để giúp cho nhà Nước kiểm soát dịch bệnh tốt nhất thì người dân có thể thực hiện quét mã QR code khai báo y tế trên Zalo. Cách sử dụng mã QR khai báo cũng vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1: Đầu tiên nếu chưa có ứng dụng zalo thì bạn hãy lên trên App Store (nếu dùng điện thoại hệ điều hành IOS) hoặc lên Google Play Store (nếu dùng điện thoại hệ điều hành Android). Sau đó tìm kiếm “Zalo” và tải phiên bản mới nhất về máy.

mã qr code khai báo y tế
Tải zalo phiên bản mới nhất

Bước 2: Khi đến một địa điểm công cộng như nhà xe, bệnh viện, sân bay, trường học… thì sẽ thấy tờ giấy dán mã vạch khai báo y tế như hình dưới đây.

mã qr khai báo y tế zalo
Hình ảnh mã QR khai báo y tế

Khi đó bạn chỉ cần mở ứng dụng zalo lên và bấm vào biểu tượng mã QR ở góc trên bên phải màn hình. Bạn chỉ cần hướng camera vào mã QR Code khai báo y tế zalo cần quét, lúc đó 1 đường link khai báo y tế hiện ra. Hãy bấm vào “ Đồng ý”

mã qr tờ khai y tế
Nhấn đồng ý khi hiện đường link quét mã QR

Bước 3: Khi đó đường link sẽ dẫn bạn đến với giao diện của một tờ khai y tế điện tử. Điền số điện thoại đang sử dụng rồi bấm “Nhận mã OTP” để tiếp tục.

đăng ký mã qr tờ khai y tế
Giao diện tờ khai y tế điện tử

Bước 4: Bạn tiến hành chọn vào ngôn ngữ khai báo và điền đầy đủ, chính xác các thông tin được yêu cầu trong từng mục. Tất cả những thông tin đều là bắt buộc, do đó để kiểm soát dịch bệnh tốt hãy đảm bảo khai báo thật trung thực.

quét qr khai báo y tế
Chú ý điền thông tin khai báo chính xác và đầy đủ

Bước 5: Sau khi khai báo y tế thì bạn nhấn vào “Gửi tờ khai” để hoàn tất quá trình khai báo. Bạn cũng có thể quét mã vạch khai báo y tế cho người nhập cảnh hoặc khai báo y tế toàn dân theo cách đơn giản này.

quét mã qr tờ khai y tế
Gửi tờ khai để hoàn tất quá trình quét QR code khai báo y tế online

Quét mã khai báo y tế trên app iCheck

iCheck là một ứng dụng phổ biến để giúp cho người tiêu dùng có thể truy xuất thông tin của một sản phẩm, tìm mua sản phẩm hay xem nhanh đánh giá của người tiêu dùng. Thế nhưng iCheck cũng sẽ giúp cho bạn có thể khai báo thông tin y tế nhanh chóng thông qua cách quét mã QR tờ khai y tế. 

Để thực hiện quét mã QR khai báo y tế trên ứng dụng iCheck thì bạn thực hiện qua các sau đây:

Bước 1: Tải ứng dụng iCheck về điện thoại tương tự như cách tải Zalo. Vào App Store hoặc Google Play Store để thực hiện tải ứng dụng.

mã vạch y tế
Tải ứng dụng iCheck về máy để thực hiện quét QR code khai báo y tế điện tử

Bước 2: Sau khi tải ứng dụng về máy, thực hiện mở ứng dụng lên và chọn quét mã QR. Đưa camera vào mã QR code tờ khai y tế. Khi đó hệ thống sẽ dẫn bạn đến với giao diện của một tờ khai y tế điện tử giống như quét mã QR tờ khai y tế trên zalo. 

Lúc này bạn thực hiện các bước tiếp theo tương tự như với cách quét QR Code khai báo y tế trên zalo là xong.

Trong trường hợp mà bạn không có điện thoại thông minh để thực hiện quét mã QR khai báo y tế thì có thể sử dụng máy tính để khai báo. Bạn truy cập vào đường link của Bộ y tế theo địa chỉ: Sau đó thực hiện khai báo giống như trên điện thoại di động.

Kết luận

Trên đây mình đã hướng dẫn đến các bạn chi tiết cách đăng ký và quét mã QR khai báo y tế. Để chung tay giúp cả nước nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh thì mọi người hãy cố gắng tuân thủ các biện pháp phòng tránh và thực hiện khai báo y tế chính xác nhé. Cảm ơn mọi người đã quan tâm theo dõi bài viết.

Mời bạn đánh giá
Bởi Dũng iCheck Corp

Bởi Dũng iCheck Corp

Chúng tôi là công ty công nghệ cung cấp các giải pháp số hóa sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp dựa trên mã Barcode và QR code
Được tin dùng bởi 20.000 doanh nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng, kiến thức kinh doanh, marketing, chăm sóc khách hàng

Bài Viết Liên Quan

Bộ tiêu chuẩn iCheck là gì?

Bộ tiêu chuẩn iCheck là gì?

Bộ tiêu chuẩn iCheck là một hệ thống chứng nhận đặc biệt được thiết kế để đánh giá và xác thực chất lượng, nguồn gốc, và sự an toàn của các sản phẩm trước khi chúng được phân phối đến tay người tiêu...

Đọc thêm

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *