Hướng dẫn thủ tục, quy định, hồ sơ về công bố thực phẩm chức năng, bảo vệ sức khỏe

bởi 3 Th4, 2022Dịch Vụ Pháp Lý

Đối với sản phẩm là thực phẩm chức năng (TPCN), trước khi được lưu thông ra thị trường cần phải thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, về việc làm hồ sơ công bố thực phẩm chức năng ở Việt Nam không đơn giản, cần nhiều giấy tờ, thực hiện nhiều công đoạn. Vậy nên, để hiểu rõ hơn về hình thức công bố sản phẩm này, hãy cùng iCheck tìm hiểu kỹ hơn ngay trong bài viết sau đây.

Tại sao cần phải công bố thực phẩm chức năng?

Hiện nay, thực phẩm chức năng là mặt hàng được sử dụng phổ biến trên thị trường, nó có ảnh hưởng liên quan tới sức khỏe của người dùng. Chính vì vậy, trước khi ra mắt thị trường thì pháp luật nước ta yêu cầu cần phải thực hiện công bố sản phẩm, được Cục an toàn thực phẩm (ATTP) cấp hồ sơ công bố lưu hành. Điều này góp phần giúp:

Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Việc công bố chất lượng sản phẩm TPCN sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đảm bảo chất lượng sản phẩm ra mắt thị trường đảm bảo chất lượng, những tiêu chí đặt ra an toàn với sức khỏe người sử dụng.

Tạo dựng thương hiệu

Công bố TPCN là điều kiện để chứng minh sản phẩm đã được kiểm nghiệm về độ an toàn, chất lượng vệ sinh ATTP với người sử dụng bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi ra mắt thị trường. Chính điều này sẽ giúp sản phẩm của doanh nghiệp nhận được sự tin tưởng của người dùng, qua đó giúp nâng cao sự uy tín của thương hiệu trên thị trường tốt hơn.

Công bố thực phẩm chức năng giúp nâng cao khả năng cạnh tranh

Đối với những sản phẩm TPCN đã được công bố tiêu chuẩn chất lượng với cơ quan nhà nước thì hoàn toàn nâng cao tính cạnh tranh cao hơn so với những sản phẩm chưa được công bố. Bởi vì tâm lý của người dùng hiện nay thường ưu tiên mua sản phẩm chất lượng đầu tiên, nhất là sản phẩm liên quan tới sức khỏe như thực phẩm chức năng. Điều này giúp doanh nghiệp của bạn nâng cao được khả năng cạnh tranh với đối thủ trên thị trường.

công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu
Công bố TPCN giúp bảo vệ quyền lợi cho thương hiệu và người dùng

Ổn định chất lượng sản phẩm

Khi đã đăng ký công bố TPCN thì dù là sản phẩm xuất khẩu hay nhập khẩu thì cũng đã chứng minh sản phẩm đảm bảo chất lượng theo đúng quy chuẩn đã được Cục ATTP kiểm định. Điều này giúp khẳng định được sự ổn định chất lượng sản phẩm giúp doanh nghiệp nhận được sự tin tưởng của người dùng.

Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng gồm những gì?

Thực phẩm chức năng là một sản phẩm cần phải thực hiện đăng ký công bố chất lượng sản phẩm theo đúng quy định tại Điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Nên việc chuẩn bị hồ sơ công bố TPCN cần phải có là:

Công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước

– Bản công bố phù hợp với quy định ATTP, mẫu 02 theo nghị định 38/2012/NĐ-CP.

– Bản thông tin chi tiết về TPCN được qu định tại mẫu 03 tại Nghị định 38/2012/NĐ-CP (có đóng dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân);

– Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, bao gồm các tiêu chí như: Chỉ tiêu an toàn do phòng kiểm nghiệm cơ quan nhà nước công nhận cấp, chỉ tiêu chất lượng chủ yếu (bản gốc hoặc bản sao có công chứng);

– Mẫu nhãn TPCN (có xác nhận của doanh nghiệp)

– Mẫu TPCN hoàn chỉnh để đối chiếu khi nộp hồ sơ

– Giấy đăng ký kinh doanh với ngành nghề kinh doanh TPCN (bản sao có chứng thực)

– Giấy chứng nhận doanh nghiệp đủ điều kiện ATTP đối với sản phẩm phải cấp giấy chứng nhận ATTP theo đúng quy định (Bản sao chứng thực).

– Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn ISO 22000 hoặc HACCP hay tương đường trong trường hợp doanh nghiệp sản xuất TPCN có hệ thống quản lý chất lượng được cấp chứng nhận trên.

– Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh công dụng của mỗi thành phần tạo nên sản phẩm muốn công bố.

– Báo cao thử nghiệm hiệu quả, tác dụng của TPCN lần đầu đưa ra lưu thông trên thị trường.

– Kế hoạch kiểm soát chất lượng được xây dựng, áp dụng theo mẫu có sẵn tại mẫu 04, nghị định này.

– Kế hoạch giám sát định kỳ (có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

hồ sơ công bố thực phẩm chức năng
Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ công bố TPCN theo quy định pháp luật

Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Quy định tại khoản 3 Điều 6 Nghị định 38/2012/NĐ-CP, thủ tục làm công bố thực phẩm chức năng gồm:

– Bản công bố phù hợp theo đúng quy định ATTP tại mẫu số 2 theo nghị định 38/2012/NĐ-CP

– Bản thông tin chi tiết về TPCN được quy định tại mẫu 03b ban hành tại nghị định 38/2012/NĐ-CP.

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc giấy chứng nhận y tế hay giấy chứng nhận tương đương do cơ quan có thẩm quyền tại nước sản xuất cấp. Nội dung phải có đầy đủ thông tin thể hiện sản phẩm an toàn với sức khỏe người dùng, đáp ứng tiêu chuẩn về mặt pháp luật thực phẩm. (bản gốc hoặc bản sao công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự);

– Kết quả kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm trong vòng 12 tháng, giấy chứng nhận phân tích thành phần gồm những chỉ tiêu an toàn, chỉ tiêu chất lượng do các đối tượng sau cấp Phòng kiểm nghiệm của nước sản xuất được cơ quan tại Việt Nam thừa nhận hoặc Phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc cấp. (bản gốc hoặc bản sao có công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự);

– Kế hoạch giám sát định kỳ (có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

– Nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ và nhãn phụ bằng tiếng Việt (có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

– Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh để đối chiếu khi nộp hồ sơ (bản sao có công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu).

– Giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp với ngành nghề kinh doanh TPCN hoặc chứng nhận pháp nhân đối với doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP với đơn vị nhập khẩu thuộc đối tượng được cấp giấy chứng nhận là địa điểm đủ điều kiện ATTP theo đúng quy định (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

– Chứng chỉ phù hợp với tiêu chuẩn ISO 2200 hay HACCP hay chứng nhận tương đương (bản sao có công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu);

– Thông tin, tài liệu chứng minh về công dụng của thành phần cấu tạo nên sản phẩm muốn công bố (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

Quy định về công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Khi có ý định xin giấy công bố thực phẩm chức năng, doanh nghiệp cần phải nắm rõ quy định thực hiện theo đúng quy định của nhà nước để tránh sai sót, cũng như ảnh hưởng tới tiến độ ra mắt sản phẩm và hoạt động kinh doanh. Vậy nên, các quy định về công bố TPCN bao gồm:

công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Việc công bố TPCN thực hiện đúng quy định pháp luật

– Đối tượng thực hiện thủ tục: Cá nhân, tổ chức sản xuất, chế biến, nhập khẩu TPCN từ nước ngoài về để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

– Cơ quan có thẩm quyền: Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, Cục an toàn thực phẩm  – Bộ y tế chính là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và quyết định công bố thực phẩm bổ sung.

– Cách nộp hồ sơ: khi đã chuẩn bị thủ tục làm công bố thực phẩm chức năng hoàn tất, doanh nghiệp sẽ phải nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Cục ATTP theo quy định một cửa.

– Làm hồ sơ theo yêu cầu tại các văn bản pháp lý sau:

+ Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010;

+ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP,

+ Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09/11/2012 của Bộ Y tế Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

+ Số lượng hồ sơ: 02 bộ hồ sơ công bố hợp quy và 01 bộ hồ sơ pháp lý chung

– Thời hạn thực giải quyết: từ thời điểm nộp hồ sơ, Bộ Y Tế – Cục ATTP sẽ giải quyết, thẩm định hồ sơ trong vòng 7 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ sai sót, thiếu thời gian xử lý sẽ dài hơn.

– Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Sau khi thẩm định và chấp nhận hồ sơ thì phía cơ quan chức năng sẽ trả kết quả dưới dạng giấy phép công bố thực phẩm chức năng phù hợp với quy định an toàn thực phẩm.

– Trả phí lệ phí: Đối với hồ sơ công bố phù hợp quy định ATTP, lệ phí là 150.000đ/sản phẩm.

Thủ tục, quy trình tự công bố thực phẩm chức năng

Thủ tục công bố nguyên liệu thực phẩm chức năng, hồ sơ công bố hợp quy hay công bố phù hợp quy định ATTP sẽ được đóng quyền như sau:

công bố thực phẩm bổ sung
Việc chuẩn bị hồ sơ công bố cực kỳ quan trọng

Thủ tục hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Hồ sơ công bố hợp quy an toàn thực phẩm được đóng quyển như sau:

– Hồ sơ pháp lý chung, được lập thành 01 quyển, bao gồm:

+ Giấy đăng ký kinh doanh với ngành nghề là kinh doanh thực phẩm hay giấy chứng nhận pháp nhân của doanh nghiệp (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

+ Giấy chứng nhận doanh nghiệp đủ điều kiện ATTP đối với cơ sở thuộc đối tượng phải có giấy chứng nhận có đủ điều kiện ATTP (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

+ Chứng chỉ phù hợp với tiêu chuẩn ISO 22000 hoặc HACCP hay những giấy chứng nhận tương đương (bản sao có công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu).

– Hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm còn lại đối với sản phẩm được lập thành 02 quyển

+ Doanh nghiệp kinh doanh TPCN nộp trực tiếp hồ sơ công bố phù hợp hay công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+ Đối với doanh nghiệp kinh doanh TPCN phải tiến hành công bố hợp quy hay công bố phù hợp với quy định ATTP cho sản phẩm thứ 2 trở lên chỉ cần nộp 1 bộ hồ sơ chung.

+ Thẩm quyền cấp: Bộ y tế cấp với thực phẩm chức năng; dụng cụ, vật liệu chứa đựng, bao gói thực phẩm; các sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm đã qua chế biến.

+ Thời hạn giải quyết: Nếu hồ sơ hợp lệ thì thời gian giải quyết là 30 ngày làm việc.

Quy trình công bố thực phẩm chức năng

Khi thực hiện công bố sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung, doanh nghiệp cần phải thực hiện theo trình tự các bước sau đây:

công bố tpcn
Quy trình công bố thực phẩm chức năng

– Bước 1: Nộp hồ sơ với đầy đủ các tài liệu pháp lý như đã quy định trên đến Cục ATTP

– Bước 2: Cục ATTP sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành thẩm định. Từ thời điểm nhận hồ sơ, nếu hợp lệ thì Bộ Y Tế sẽ cấp giấy tiếp nhận bản công bố phù hợp quy định ATTP trong vòng 30 ngày. Nếu quá 30 phía Bộ Y Tế không cấp thì sẽ có văn bản trả lời lý do cho doanh nghiệp.

– Bước 3: Trả Giấy tiếp nhận bản công bố cho cơ tổ chức, cá nhân.

Tra cứu công bố thực phẩm chức năng như thế nào?

Theo quy định, doanh nghiệp sẽ tự công bố TPCN trên website trước rồi nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền đã được chỉ định.

tra cứu công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Giao diện cổng thông tin tra cứu công bố sản phẩm

Doanh nghiệp khi muốn tra cứu công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe cần lên trực tiếp website cơ quan chức năng xử lý hồ sơ công bố. Bởi vì mỗi tỉnh thành sẽ có những trang tìm kiếm kết quả tự công bố khác nhau.

Ví dụ:

Tại Hà Nội, truy cập:

– http://dvc.hanoi.vfa.gov.vn/HomePage.do

– http://congthuong.hanoi.gov.vn/

– http://chicucquanlychatluongnlsts.hanoi.gov.vn/Pages/Trang-chu.aspx

Tại TP. HCM, truy cập: http://bqlattp.hochiminhcity.gov.vn/

Quy trình tra cứu công bố sản phẩm trên website thực hiện như sau:

– Bước 1: Truy cập vào website cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm xử lý hồ sơ tùy thuộc vào từng khu vực.

– Bước 2: Trên giao diện trang chủ, tìm và bấm chọn vào mục “tra cứu số công bố sản phẩm/mỹ phẩm”. Lưu ý, một số website có thể sẽ yêu cầu doanh nghiệp phải đăng ký thành viên trước mới có thể tra cứu, nên bạn cần đăng ký theo hướng dẫn cực kỳ đơn giản.

– Bước 3: Điền thông tin cần tra cứu doanh nghiệp và sản phẩm. Thông tin bao gồm: Tên doanh nghiệp, địa chỉ, tên sản phẩm, mã hồ sơ, số công bố (nếu đã có), nhóm sản phẩm, ngày cấp.

– Bước 4: Sau khi điền chính xác thông tin, bấm “tìm kiếm” và chờ đợi kết quả.

– Bước 5: Khi kiểm tra thông tin tra cứu công bố sản phẩm thực phẩm chức năng đã được công khai trên website, doanh nghiệp có thể tải về và in ra thành bản cứng nếu có nhu cầu để phục vụ hoạt động kinh doanh.

Lưu ý: Với giấy công bố thực phẩm chức năng chỉ có hiệu lực trong vòng 5 năm từ ngày công bố. 1 tháng trước ngày hết hiệu lực, doanh nghiệp cần đến cơ quan chức năng để đăng ký lại.

Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng của iCheck

Theo quy định của pháp luật hiện nay về công bố TPCN đều phải công bố tiêu chuẩn chất lượng trước khi ra mắt thị trường. Tuy nhiên, có thể thấy được việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký khá rườm rà, đòi hỏi phải am hiểu tường tận về quy định, điều luật liên quan nếu không sẽ gây ảnh hưởng tới quy trình thực hiện.

tự công bố thực phẩm chức năng
iCheck cung cấp dịch vụ công bố sản phẩm uy tín

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ chuyên môn, kiến thức để thực hiện. Vậy nên, để giúp các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức hoàn thành công bố một cách đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm hơn thì iCheck đã ra mắt dịch vụ công bố thực phẩm chức năng chuyên nghiệp.

Đặc biệt, với dịch vụ công bố sản phẩm TPCN tại iCheck sẽ giúp doanh nghiệp:

– Tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến việc đăng ký công bố sản phẩm

– Kiểm tra đánh giá tính pháp lý của các yêu cầu tư vấn và các giấy tờ của khách hàng. Trên cơ sở các yêu cầu và giấy tờ, tài liệu khách hàng cung cấp chúng tôi sẽ phân tích, đánh giá tính hợp pháp, sự phù hợp với yêu cầu thực hiện công việc.

– Kiểm nghiệm sản phẩm (theo nhu cầu của Doanh nghiệp)

– Hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ, tài liệu cần thiết cho việc đăng ký công bố sản phẩm.

– Soạn thảo hồ sơ, các biểu mẫu, văn bản, giấy tờ pháp lý liên quan đến thủ tục Công bố sản phẩm

– Đại diện nộp và theo dõi hồ sơ công bố thực phẩm thường cho khách hàng tại các cơ quan Nhà nước.

Trong đó, iCheck miễn phí thử nghiệm/kiểm nghiệm sản phẩm hỗ trợ rất nhiều cho việc đánh giá các chỉ tiêu chất lượng và an toàn của sản phẩm, đặc biệt là giai đoạn sản xuất thử nghiệm của sản phẩm, trước khi đưa ra thị trường.

Cùng với đó, đến với dịch vụ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu tại iCheck đảm bảo chi phí dịch vụ hợp lý, giảm từ 20% – 50% khi đăng ký công bố sản phẩm thứ 5 trở lên với giá chỉ 1.000.000đ. Đồng thời, chuyên viên iCheck tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp từ A-Z, rút ngắn thời gian soạn hồ sơ, hạn chế sai sót khi làm thủ tục, đảm bảo doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả chỉ trong 7-10 ngày từ khi nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Hiện tại, iCheck cung cấp dịch vụ với hơn 20,000 doanh nghiệp trên cả nước. Chính vì vậy quý khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi để giúp quá trình công bố diễn ra thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Mời bạn đánh giá
Bởi Dũng iCheck Corp

Bởi Dũng iCheck Corp

Chúng tôi là công ty công nghệ cung cấp các giải pháp số hóa sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp dựa trên mã Barcode và QR code
Được tin dùng bởi 20.000 doanh nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng, kiến thức kinh doanh, marketing, chăm sóc khách hàng

Bài Viết Liên Quan

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *