Làm thế nào mã QR trong xã hội ảnh hưởng văn hóa đại chúng

bởi 8 Th4, 2022Ứng dụng QR code/Barcode

00 how qr codes in pop culture influence society hero

Văn hóa đại chúng đang trong một dòng thay đổi liên tục; các xu hướng đến và đi, giống như sự chuyển dịch từ mùa đông sang mùa xuân. Kể từ khi Mã QR trở lại trong đại dịch coronavirus, chúng đã khuấy động cuộc trò chuyện toàn cầu. Hơn nữa, họ đã trở thành những hiện tượng chính thống. Thực tế là chúng ta đang ở giữa sự phát triển vượt bậc của công nghệ và Mã QR ngày càng trở nên dễ tiếp cận hơn. Ngay cả bây giờ, bạn chỉ cần một cú nhấp chuột là có thể biết cách tạo Mã QR – trên hết, điện thoại thông minh của bạn hoạt động như một máy quét Mã QR cá nhân của bạn . Không yêu thì sao?

Văn hóa đại chúng là gì?

Nghe có vẻ đơn giản để xác định, nhưng văn hóa đại chúng không phải lúc nào cũng dễ xác định vì nó luôn thay đổi. Tóm lại, văn hóa đại chúng là một tập hợp các ý tưởng, giá trị, niềm tin và thực hành được chia sẻ và công nhận bởi chúng ta – xã hội. 

Nó còn được gọi là “phương tiện truyền thông đại chúng” ở khắp mọi nơi – từ âm nhạc chúng ta nghe, những người có ảnh hưởng mà chúng ta theo dõi trên Instagram, các chương trình chúng ta phát trực tuyến trên Netflix, chính trị mà chúng ta tham gia, đến các meme liên quan mà chúng ta cười. Bạn biết tôi đang lảm nhảm điều gì, phải không? Internet đã dân chủ hóa “văn hóa đại chúng” với một luồng thông tin mới không bao giờ kết thúc tính bằng mili giây – một yếu tố góp phần giải thích tại sao chúng ta không thể luôn hiểu được văn hóa đại chúng là gì.

Tại sao văn hóa đại chúng lại quan trọng?

Máy tính trong túi giúp chúng ta liên tục tham gia vào cuộc trò chuyện liên tục với nền văn hóa chính thống. Chúng tôi đang ngập trong các xu hướng hiện tại của nó tại bất kỳ thời điểm nào. Vì vậy, khi mọi người tạo meme về loạt phim hẹn hò của Netflix, Love is Blind , một thú vui tội lỗi đối với quần chúng, (đừng phán xét), nó cho chúng ta một cửa sổ chi tiết về những gì xã hội đang giải trí, tò mò về hoặc những gì họ đánh giá cao.

Nếu bạn quan sát văn hóa đại chúng, bạn sẽ tìm thấy một kho tàng thông tin hấp dẫn về con người. Nó có thể tiết lộ loại cuộc trò chuyện mà xã hội đang có trong buồng dội âm của họ – và những gì họ đang nghĩ về. 

Điều độc đáo về nó trong bối cảnh đương đại của chúng ta là cách chúng ta tham gia và ảnh hưởng đến nó. Phương tiện truyền thông xã hội đã cho chúng ta một tiếng nói. Bạn có thể tweet, đăng hoặc cập nhật các câu chuyện về nhóm mới nhất trên Spotify, một loạt phim đáng xem trên Showmax hoặc khoe khoang về nhiệm vụ Oculus mới của bạn.

Mã QR có liên quan gì đến văn hóa đại chúng?

Công nghệ và văn hóa đại chúng không thể tách rời nhau; chúng ta phụ thuộc vào họ về mọi thứ, từ công việc, giải trí cho đến phương tiện liên lạc của chúng ta. Đó là cách chúng tôi giữ kết nối và thông báo. 

Không thể phủ nhận rằng Mã QR đã trở thành một chủ đề nóng. Nó có một sức hấp dẫn nhất định đối với xã hội của chúng ta, đáng chú ý. Nếu vẫn còn nghi ngờ về việc Mã QR có phải là một phần của văn hóa chính thống hay không, hãy tìm kiếm đâu xa hơn quảng cáo Mã QR của Coinbase đã được phát sóng, phá vỡ internet và gây ra một cuộc tranh luận toàn cầu trên Twitter. 

Đây mới chỉ là sự bắt đầu. Cho đến khi xảy ra đại dịch, Mã QR chỉ là những người bảo vệ khiêm tốn trong nền, bây giờ chúng đang được chú ý. Điều gì đã thay đổi? Họ là một phần của cuộc trò chuyện. Nhưng ngoài tiếng vang, chúng còn mang lại giá trị. Bạn ghét phải phá vỡ nó, nhưng bây giờ chúng là một phần của văn hóa đại chúng.

Mã QR trong văn hóa đại chúng: 6 chủ đề liên quan đến Mã QR

Nếu bạn chưa nhận thấy, Mã QR đang tạo thành một phần của các chủ đề văn hóa đại chúng như âm nhạc, giải trí, văn học, phim, mạng xã hội, truyền hình, thể thao, ẩm thực, thời trang, du lịch, thể dục, v.v. Họ có vai trò của họ. Bạn chưa tin mình? Chúng ta hãy xem xét.

# 1 Ngành công nghiệp âm nhạc

Không cần phải nói rằng ngành công nghiệp âm nhạc đã ảnh hưởng đến văn hóa đại chúng. Âm nhạc đã trải qua quá trình phát triển vô song từ máy nghe nhạc băng Walkman, iPod, cho đến các nền tảng phát trực tuyến âm thanh. Sự phát triển của công nghệ là công cụ thúc đẩy âm nhạc. 

Cần một liều âm thanh hàng ngày cho tâm hồn? Spotify, một trong những nền tảng phát trực tuyến âm thanh phổ biến nhất – dành cho Gen Z và thế hệ Millennial, có 406 triệu người nghe hoạt động hàng tháng. 

Spotify rất phù hợp với sở thích của người nghe (cảm ơn, thuật toán), đến mức họ có thể tìm hiểu thể loại nhạc, nghệ sĩ và danh sách phát được sắp xếp để giới thiệu cho bạn. Vì vậy, nếu bạn có một bài hát đang phát lặp lại, bạn chắc chắn Spotify sẽ biết về nó. 

Hơn nữa, Spotify đã tạo phiên bản Mã QR của riêng mình để chia sẻ âm nhạc của mình. 

Đội ngũ tiếp thị của Spotify đã lắng nghe công chúng một cách rõ ràng bằng cách nhận thấy mối quan tâm ngày càng tăng đối với Mã QR. Và ai có thể trách họ để ý? 

Tin tốt là chúng tôi đã phát triển phần mềm để bạn có thể tiếp thị âm nhạc của mình bằng  Mã QR MP3 của chúng tôi . Hoan hô! Nhạc sĩ hoặc nghệ sĩ có thể tận hưởng lợi ích bổ sung của việc sử dụng Mã QR để quảng cáo âm nhạc. Sử dụng công nghệ tiên tiến của chúng tôi để phát huy giai điệu của bạn và mang đến niềm vui cho người hâm mộ bằng đĩa đơn mới của bạn.

Mã QR MPR được đặt trên vé xem buổi hòa nhạc The Three Sparrows của ban nhạc hư cấu.
Quảng cáo bài hát hoặc album mới của bạn bằng Mã QR MP3.

# 2 Nghệ thuật: Truyện tranh, sách và phim

Văn hóa nghệ thuật đại chúng đã có tác động sâu sắc đến xã hội. Hết lần này đến lần khác, tiểu thuyết và truyện tranh đã thúc đẩy các nhà làm phim tạo ra nghệ thuật điện ảnh, thu hút lượng lớn khán giả hơn. Một ví dụ về điều này là cách tiểu thuyết Neuromancer của William Gibson đã truyền cảm hứng cho loạt phim mang tính biểu tượng: The Matrix. 

Keanu Reeves đã trở thành một cơn sốt chỉ sau một đêm, và với sự ra mắt gần đây của The Matrix Resurrections, một xu hướng trong phim và diễn viên đã trở lại như thể chưa có thời gian. Đó là bản chất của văn hóa đại chúng; nó liên tục thay đổi, các xu hướng quay trở lại từ quá khứ và một số biến mất. 

Một ví dụ khác về sự chuyển thể xuất sắc từ sách sang phim là bộ truyện tranh Batman. Nó gây ấn tượng đầu tiên đối với tâm lý tập thể vào năm 1939. Kể từ đó Batman đã là một trong những biểu tượng văn hóa đại chúng. Loạt phim Người Dơi lần đầu tiên được phát sóng trên truyền hình vào năm 1966, và vào đầu tháng 3 năm 2022, nó đã ra rạp – và đang trở thành một trong những xu hướng hiện tại ngay cả trước khi phim phát hành – hãy chậm rãi vỗ tay cho các nhà tiếp thị bậc thầy. 

Áp phích quảng cáo phim Batman OOH (vắng nhà) mới nhất đã gây xôn xao dư luận với những thông điệp khó hiểu. Nó hiển thị hình Người dơi được chiếu sáng bằng màu đỏ trong khi phù hợp với hình dạng của một dấu hỏi – và mã QR hướng bạn đến xem đoạn giới thiệu. 

Vị trí hoàn hảo của mã QR tạo thành một phần của dấu chấm hỏi – liên quan đến nhân vật siêu ác nhân, The Riddler, vừa là một mánh lới quảng cáo thông minh nhưng cũng là một gợi ý đáng ngại về những gì sắp xảy ra trong phim. Tính năng Mã QR trong dấu chấm thu hút người xem vào câu chuyện về Người dơi và một lần nữa chứng minh rằng mã QR là một phần của văn hóa đại chúng. 

Ví dụ ấn tượng về quảng cáo này cũng có thể được nhân rộng trong khán phòng của rạp chiếu phim. Đây là vị trí lý tưởng để quảng cáo phim của bạn. Bạn có thường xuyên để một khán giả gắn bó hoàn toàn dán mắt vào màn hình, xem đoạn giới thiệu hoành tráng của mình trong khi ngấu nghiến những xô bỏng ngô mặn không? 

Cho dù bạn quảng cáo phim của mình bên trong hay bên ngoài các bức tường của rạp chiếu phim, quảng cáo rạp chiếu phim bằng Mã QR cho phép người dùng quét Mã QR và xem đoạn giới thiệu trên điện thoại thông minh của họ. Thêm Mã QR video vào tài liệu in hoặc kỹ thuật số mà bạn chọn để đảm bảo phim của bạn là phim tiếp theo trong danh sách phải xem của họ!

Các áp phích phim Batman OOH trên một bảng quảng cáo cùng với các áp phích quảng cáo khác trên đường phố.
Các áp phích quảng cáo của Người Dơi sử dụng Mã QR để hướng dẫn bạn xem đoạn giới thiệu. Nguồn: Twitter.

# 3 Nền tảng truyền thông xã hội

Sử dụng mạng xã hội dễ dàng là một trong những cách phổ biến nhất hiện nay – không có gì ngạc nhiên. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Từ những ngày đầu thành lập vào năm 1997, nó chỉ là một trung tâm giao tiếp ảo và chắc chắn không phải là một công cụ tiếp thị cho các doanh nghiệp như ngày nay. 

Trong những năm qua, các nền tảng truyền thông xã hội mới đã xuất hiện, một số trở nên phổ biến và một số thì mờ nhạt dần. Trong số các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất hiện nay là YouTube, Facebook, TikTok, LinkedIn, Instagram và Twitter.  

Mạng xã hội phải là thủ phạm gây ảnh hưởng đến văn hóa đại chúng. Đó là nguồn gốc mà từ đó thác nước của các xu hướng tràn vào. Nếu bạn muốn bắt kịp các xu hướng văn hóa đại chúng hiện nay, tham gia vào mạng xã hội là cách bạn luôn cập nhật.

Tiếp nối các ứng dụng như WeChat, nhiều nền tảng truyền thông xã hội đã tích hợp tính năng Mã QR trên nền tảng của họ – cách hoàn hảo để thúc đẩy bình thường hơn xung quanh việc sử dụng Mã QR. 

Để quảng bá nó nhiều hơn nữa trên nền tảng văn hóa đại chúng – ý tôi là mạng xã hội – đây là thời điểm cơ hội để các doanh nghiệp hướng khán giả đến các tài khoản mạng xã hội khác của họ, nơi họ có nội dung kỹ thuật số khác nhau. Điều này có thể được thực hiện dễ dàng với Mã QR truyền thông xã hội hiện đại . Nếu bạn muốn thu hút những người theo dõi của mình từ nền tảng này sang nền tảng khác, hãy lập mô hình công ty hư cấu, Femme Fitness bên dưới.

Trên tài khoản Instagram của Femme Fitness, họ kêu gọi những người theo dõi họ trên TikTok bằng mã QR.
Đưa những người theo dõi bạn vào tài khoản mạng xã hội TikTok của bạn bằng Mã QR.

# 4 Truyền hình và văn hóa

Trái với suy nghĩ của nhiều người, truyền hình không chết. Tuy nhiên, nó vẫn tiếp tục hình thành nhận thức xã hội từ tin tức chúng ta xem, quảng cáo trên TV cho đến truyền hình cáp. Ở Mỹ, nó đã định hình cách người Mỹ suy nghĩ và nhận thức về chủng tộc, giới tính và giai cấp – cũng như hình thành các quan điểm chính trị. Truyền hình cũng là phương tiện mà xã hội nói chung – bên ngoài nước Mỹ – tiếp xúc với văn hóa Mỹ. 

Lượng người xem truyền hình có thể đã được cảnh báo ở một số khía cạnh, nhưng ở nhiều khía cạnh khác, nó vẫn duy trì mức độ phù hợp. Hơn nữa, truyền hình đã khám phá ra cách đi đầu và duy trì lượng người xem ổn định – với Mã QR. 

Nó hoạt động do hiện tượng màn hình thứ hai: sử dụng các thiết bị kỹ thuật số khác như máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc sách điện tử trong khi xem TV. Hai hành động này được thực hiện song song ảnh hưởng đến cách người xem tương tác với TV. 

Vì vậy, với Mã QR xuất hiện trên truyền hình, nó tạo ra cuộc trò chuyện xung quanh họ – nó nhắc người dùng tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra khi họ quét mã cụ thể đó. Trong đoạn tin tức bên dưới, CNN khuyến khích người xem thực hiện hành động: quét mã QR và nghe podcast Amanpour của họ. Trong trường hợp này, Mã QR hướng họ đến Spotify hoặc Apple Music để giúp giáo dục người xem thêm về tin tức cập nhật mới nhất từ ​​TV đến nền tảng podcast.

Mã QR bật lên trong đoạn tin tức của CNN cho phép người xem quét mã QR để nghe podcast, Amanpour.
Mã QR dẫn người xem đến nền tảng podcast nơi họ có thể cập nhật những tin tức mới nhất với Christiane Amanpour. Nguồn: Cảnh quay thực tế từ TV.

# 5 Trò chơi thể thao

Bạn không thể nói về văn hóa đại chúng mà không đề cập đến thể thao. Ở đâu có trận đấu thể thao, ở đó có một đám đông: kể từ khi bắt đầu phát sóng thể thao khiêm tốn vào năm 1911, 1000 người đã tụ tập để xem một trận đấu bóng đá giữa Kansas và Missouri. 

Mùa này qua mùa khác, thể thao giải trí cho nhiều khán giả. Người hâm mộ, từ trẻ đến già, tập trung trước TV để ủng hộ câu lạc bộ, đội hoặc cầu thủ thể thao yêu thích của họ. Nếu thể thao không phải là một phần của văn hóa đại chúng, thì sẽ không có nhiều sự cường điệu xung quanh Thế vận hội, Giải bóng đá thế giới hay Tour de France. 

Nhưng xem trên màn hình TV không phải là cách duy nhất để phát trực tiếp các trận đấu, giờ đây chúng ta có điện thoại thông minh để làm điều đó. Sky Go đã nắm bắt cơ hội này bằng cách quảng cáo ứng dụng của mình bằng Mã QR. Không gì bằng việc tạo ra một trải nghiệm thuận tiện cho mọi người để thưởng thức các sự kiện thể thao trực tiếp mọi lúc mọi nơi – mà không cần băn khoăn về địa điểm. 

Sky Go, một ứng dụng bóng đá trực tiếp đã biến việc người Đức xem trực tiếp Champions League trên điện thoại thông minh của họ thành hiện thực. Nhưng để thu hút sự chú ý của đám đông, Sky Go đã hiển thị Mã QR tương tác trong trận đấu giữa Real Madrid và Schalke 04. Trong thời gian thực, khán giả quét Mã QR cấp cho họ quyền truy cập vào một phần của trận đấu, trêu chọc đám đông tìm hiểu thêm về Sky Go trên trang web của họ. 

Mã QR SKY Go thoạt nhìn có vẻ che khuất tầm nhìn của bạn, nhưng thực tế lớp phủ Mã QR trên đầu các cầu thủ bóng đá sẽ tạo ra hiệu ứng đặc biệt cho chuyển động của các cầu thủ. Tôi không hiểu làm thế nào mà Mã QR sẽ không trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi sau một pha đóng thế như thế này. 

Quảng cáo ứng dụng của Sky Go là một phép thuật thuần túy. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng cần pháo hoa để thu hút người dùng vào ứng dụng của mình. Thực hiện một cách tiếp cận đơn giản bằng cách sử dụng Mã QR ứng dụng trên phương tiện truyền thông xã hội, tài liệu in hoặc trang web của bạn. 

Mã QR của Champion's League được phủ lên đầu các cầu thủ bóng đá trên màn hình trong trận đấu giữa Real Madrid và Schalke 04.
Mã QR tương tác do Sky Go thực hiện cho phép người dùng xem lén độc quyền trận đấu trực tiếp giữa Real Madrid và Schalke 04. Nguồn: YouTube . 

# 6 Đồ ăn trên mạng xã hội

Thế giới được chia thành hai nhóm người: những người sống để ăn và những người ăn để sống. Tùy thuộc vào nền tảng văn hóa của bạn, cách bạn nghĩ về thực phẩm sẽ quyết định bạn thuộc nhóm nào. Nhưng nó không phủ nhận thực tế rằng thực phẩm là một chủ đề nóng trên toàn cầu – và tại sao nó lại không như vậy?

Nhưng điều khiến ẩm thực trở thành một phần của văn hóa đại chúng là nó đã trở nên hợp thời như thế nào. Chế độ ăn thuần chay đang tồn tại, chế độ ăn dành cho động vật ăn thịt đang dần biến mất. Bạn là một người thích ăn uống, hoặc bạn không. Các phương tiện truyền thông chịu trách nhiệm một phần cho nhiều nhận thức của chúng ta về cách chúng ta xem thực phẩm. Từ các vlog về đồ ăn mà chúng ta xem trên YouTube cho đến những người có ảnh hưởng / người nổi tiếng đăng về thương hiệu đồ ăn sành điệu nhất trên mạng xã hội, đồ ăn đã bùng nổ trong văn hóa đại chúng. 

Các chuyên gia tiếp thị, những người phân tích các xu hướng văn hóa chính để kiếm sống hiểu rằng không phải lúc nào các doanh nghiệp cũng là một công việc dễ dàng để đáp ứng một thế hệ đón đầu xu hướng. Đó là lý do tại sao chúng tôi có một vài thủ thuật để làm thế nào có thể hợp thời trang và phục vụ cho đối tượng mục tiêu của bạn – với Mã QR – cụ thể hơn: Mã QR trên bao bì thực phẩm .  

Việc đặt Mã QR trên bao bì giúp thông tin kỹ thuật số về sản phẩm dễ tiếp cận hơn với khách hàng. Người tiêu dùng muốn biết nơi nào, thứ gì và như thế nào của mọi thứ họ đang mua. Nếu bạn có video hoặc bài viết về chuỗi cung ứng muốn chia sẻ với đối tượng mục tiêu của mình, thì việc tạo Mã QR video hoặc Mã QR URL động và đặt chúng trên bao bì là một cách chắc chắn để xây dựng lòng tin với khách hàng.

Nhãn hộp đồ ăn mang đi bằng điện của Neon Burgers có hiển thị Mã QR video và bảng dinh dưỡng cho khách hàng của họ.
Video QR Code trên bao bì thực phẩm thông báo cho khách hàng về chuỗi cung ứng của Neon Burgers.

Có một mối quan hệ giữa Mã QR và văn hóa đại chúng; trao đổi qua lại, nơi chúng ảnh hưởng lẫn nhau. Là một xã hội trong thời đại thông tin, chúng ta dễ bị nhảy theo các xu hướng xã hội. Khi có đủ người xôn xao về món salad mới, loạt phim mới hoặc bài hát mới trên các trang mạng, chúng ta sẽ không mất nhiều thời gian để thu hút sự chú ý. 

Chúng tôi là những người tiêu dùng hàng ngày của văn hóa đại chúng. Thường xuyên hơn không, chúng ta thậm chí không nhận thức được lượng tiêu thụ hàng ngày của mình vì nó đã trở thành một phần của chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Chúng tôi đang kết nối toàn cầu hơn bao giờ hết. Và Mã QR là cổng từ ngoại tuyến đến trực tuyến. Nếu bạn muốn theo kịp những người theo chủ nghĩa tư tưởng, đừng ngạc nhiên khi Mã QR xuất hiện. 

Mời bạn đánh giá
Bởi Dũng iCheck Corp

Bởi Dũng iCheck Corp

Chúng tôi là công ty công nghệ cung cấp các giải pháp số hóa sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp dựa trên mã Barcode và QR code
Được tin dùng bởi 20.000 doanh nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng, kiến thức kinh doanh, marketing, chăm sóc khách hàng

Bài Viết Liên Quan

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *