Tem bảo hành điện tử – phiếu bảo hành: Doanh nghiệp của bạn nên dùng giải pháp nào?

bởi 3 Th8, 2023Ứng dụng QR code/Barcode

Trên thị trường có một số mặt hàng như điện tử, điện lạnh, điện máy, đồ gia dụng… có chế độ bảo hành sản phẩm cho khách hàng sau khi mua. Hoạt động này sẽ được doanh nghiệp quản lý bằng những mã tem được gọi là tem bảo hành. Có hai hình thức bảo hành mà khách hàng thường xuyên bắt gặp là phiếu bảo hành và tem bảo hành điện tử. Hãy cùng iCheck tìm hiểu hai phương thức bảo hành này và liệu cách thức nào sẽ phù hợp cho nhu cầu của doanh nghiệp.

Tại sao doanh nghiệp lại cần làm bảo hành sản phẩm

Thị trường cạnh tranh gay gắt, các doanh nghiệp thay nhau ra sức nâng tầm thương hiệu của mình nhằm tìm được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng. Bên cạnh việc phát triển chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp cũng quan tâm hơn tới dịch vụ sau bán khiến khách hàng hài lòng. 

Đặc biệt là các sản phẩm điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng,… là sản phẩm có nhiều phát sinh hỏng hóc sau khi mua nên rất cần được làm bảo hành. Vì vậy, doanh nghiệp bắt buộc phải có chế độ bảo hành cho những sản phẩm đặc thù, việc này giúp doanh nghiệp chiếm được niềm tin khách hàng, phát triển uy tín thương hiệu và hơn hết, chế độ bảo hành còn là một yếu tố then chốt của khách hàng trong hành trình mua sắm. 

Bảo hành điện tử và phiếu bảo hành

Từ khi các doanh nghiệp trên thị trường xuất hiện hình thức bảo hành thì có 2 kiểu bảo hành được ứng dụng nhiều nhất, đó là bảo hành bằng phiếu và bảo hành điện tử. 

Phiếu bảo hành: 

Bảo hành truyền thống thường được làm dưới dạng phiếu bảo hành. Khách hàng sau khi mua sản phẩm sẽ được đại lý bán hàng ghi nhận thông tin trên phiếu. Khách hàng cất giữ phiếu bảo hành, mang tới đại lý/cơ sở bảo hành của nhãn hàng để sửa chữa sản phẩm khi cần thiết. 

Nhược điểm: Đây là phương thức làm bảo hành xuất hiện từ lâu vì thế sẽ tồn tại nhiều nhược điểm cho cả người dùng và doanh nghiệp. 

 • Đối với khách hàng: Làm mất phiếu bảo hành không được hưởng đủ quyền lợi
 • Đối với doanh nghiệp: 
  • Doanh nghiệp không kiểm soát được số liệu bảo hành, hoặc dữ liệu bảo hành nhập thủ công nên có nhiều sai sót, không có cập nhật kịp thời
  • Không xác định được thời hạn bảo hành của từng sản phẩm một cách chính xác
  • Đại lý muốn check thông tin khi khách mang sản phẩm đến bảo hành nhưng không check được, phải gửi thông tin lên hãng => mất thời gian và trải nghiệm khách hàng không tốt.
in phieu bao hanh
Phiếu bảo hành truyền thống vẫn được nhiều doanh nghiệp sử dụng vì chi phí rẻ

Ưu điểm: Ngoài chi phí in phiếu thì doanh nghiệp hầu như không mất chi phí cho hệ thống quản lý. Vì vậy có thể nói hình thức bảo hành này có chi phí rẻ nhất hiện nay. 

Với ưu nhược điểm ở trên, phương thức bảo hành bằng phiếu phù hợp với các doanh nghiệp quy mô sản xuất nhỏ, muốn tiết kiệm tối đa chi phí; Tỷ lệ khách hàng đem sản phẩm đi bảo hành thấp như các mặt hàng giá trị nhỏ, thay vì bảo hành người tiêu dùng có xu hướng mua sản phẩm mới thay thế. 

Tem bảo hành điện tử:

Tem bảo hành điện tử mới ra đời trong những năm gần đây nhưng đã được nhiều doanh  nghiệp lựa chọn sử dụng. Với tem bảo hành điện tử, khách hàng sẽ kích hoạt bằng tin nhắn SMS, quét mã QR Code hoặc kích hoạt mã code trên website của hãng. 

tem bảo hành điện tử iCheck
Mẫu tem bảo hành điện tử của iCheck có mã Serial và mã QR Code

Ưu điểm:

Đối với khách hàng

 • Khách hàng không sợ mất hoặc hư hại phiếu bảo hành dẫn tới mất quyền lợi bảo hành
 • Khách hàng được nhắc lịch bảo hành/ bảo dưỡng bằng tin nhắn 

Đối với doanh nghiệp: 

 • Đồng bộ được dữ liệu trên một hệ thống
 • Tiếp nhận quy trình bảo hành nhanh chóng bằng cách mã QR Codeqr code, doanh nghiệp rút ngắn được thời gian quy trình làm bảo hành cho khách.
 • Đại lý dễ dàng kiểm tra tình trạng sản phẩm bằng cách quét mã QR
 • Thu được data khách hàng sau khi khách hàng kích hoạt tem và sử dụng dữ liệu đó cho remarketing
 • Nâng cao uy tín thương hiệu và sức mạnh cạnh tranh trên thị trường

Đặc biệt, tem bảo hành điện tử có thể tích hợp thêm nhiều tính năng khác như 

 • Đóng vai trò như tem chống giả
 • Quản lý tồn kho cho sản phẩm
 • Chống tình trạng tràn hàng giữa các khu vực
 • Tạo các chiến dịch marketing online

Nhược điểm: Chi phí làm tem bảo hành QR Code kèm chi phí duy trì hệ thống quản lý bảo hành sẽ không phù hợp cho doanh nghiệp quá nhỏ, nguồn vốn không có nhiều, sản phẩm giá trị thấp nên khách hàng có xu hướng mua mới khi hỏng hóc. 

Ngược lại, bảo hành điện tử lại rất phù hợp với doanh nghiệp có sản phẩm giá trị lớn, vì vậy khi sản phẩm có hư hại hỏng hóc khách hàng sẽ đưa đi bảo hành thay vì mua sản phẩm khác. Hoặc các sản phẩm có tính chất phải bảo trì thường xuyên như đồ điện lạnh, xe gắn máy,… 

In tem bảo hành điện tử ở đâu uy tín

Trên thị trường có nhiều cơ sở in tem bảo hành điện tử, tuy nhiên doanh nghiệp nên lựa chọn những doanh nghiệp có đội ngũ kỹ sư chuyên môn và hệ thống quản lý bảo hành chuyên nghiệp để tối ưu hóa lợi ích của công nghệ bảo hành điện tử mang lại.

Tại iCheck, chúng tôi cung cấp hệ thống quản lý bảo hành trên hệ thống QRcheck, hỗ trợ doanh nghiệp quản lý lịch sử quét tem kích hoạt bảo hành, thời gian bảo hành, tự động gửi tin nhắn thông báo thời gian bảo hành, bảo trì cho khách hàng, thu thập dữ liệu khách hàng như tên, tuổi, địa chỉ, sản phẩm sử dụng thông qua việc khách hàng quét mã kích hoạt bảo hành; Đặc biệt con tem bảo hành điện tử của iCheck còn có thể tích hợp thêm các chức năng chống giả, chống tràn vùng lấn tuyến với doanh nghiệp có nhu cầu, và các chức năng này đều dược quản lý trên 1 hệ thống duy nhất. 

Doanh nghiệp quan tâm các thông tin chi tiết cũng như các bước đăng ký tem bảo hành điện tử tại iCheck liên hệ với chúng tôi qua hotline 0902 195 488

Xem thêm: Lợi ích to lớn cho doanh nghiệp từ giải pháp tem bảo hành điện tử

Mời bạn đánh giá
Bởi Dũng iCheck Corp

Bởi Dũng iCheck Corp

Chúng tôi là công ty công nghệ cung cấp các giải pháp số hóa sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp dựa trên mã Barcode và QR code
Được tin dùng bởi 20.000 doanh nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng, kiến thức kinh doanh, marketing, chăm sóc khách hàng

Bài Viết Liên Quan

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *