Tổng hợp xu hướng Marketing 2023 từ Hubspot

bởi 20 Th9, 2023Kiến thức Marketing

Bắt kịp xu hướng là điều bắt buộc nếu doanh nghiệp muốn triển khai chiến dịch marketing hiệu quả. Doanh nghiệp có thể dễ dàng nhìn thấy các xu hướng trên mạng xã hội, nhưng để đưa ra những quyết định phức tạp thì cần có thông tin sâu hơn. Vì vậy iCheck tổng hợp xu hướng tiếp thị và các số liệu thực tế từ Hubspot, nhằm giúp quý doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện và chính xác hơn về các xu hướng marketing năm 2023, từ đó giúp các nhà tiếp thị và các thương hiệu hoạch định chiến lược marketing dài hạn đúng đắn nhất.

bao cao MKT ai 2023

1. Các thay đổi trong lĩnh vực marketing năm 2023

– Sự xuất hiện của AI khiến lượng sản phẩm marketing tăng lên: Trong vài tháng đầu năm 2023, sự xuất hiện của Trí tuệ nhân tạo (Ai) đã mang đến nhiều khả năng và thách thức mới cho các chuyên gia trên toàn cầu. Trong lĩnh vực marketing, AI trở thành công cụ giúp nhân viên thực hiện công việc nhanh hơn, đơn giản hơn rất nhiều. Theo số liệu của Hubspot, 42 % nhà nhân viên marketing cho rằng khối lượng công việc của họ đã tăng từ năm 2021 lên năm 2022, tức là sẽ vẫn tiếp tục tăng trong năm 2023.

– Vấn đề bảo mật dữ liệu: Ý thức về quyền riêng tư ngày càng tăng có nghĩa là các công ty và nhân viên marketing phải thay đổi hướng đi liên quan đến cách thức thu thập dữ liệu, mức độ bảo mật thông tin. Câu hỏi đặt ra là Làm thế nào các nhà tiếp thị có thể tiếp tục tạo ra quảng cáo được cá nhân hóa hoạt động và tiếp cận đúng người trong khi vẫn tôn trọng việc bảo mật dữ liệu cá nhân.

bao cao 1

2. Xu hướng Marketing 2023

2.1. Video ngắn tiếp tục ở ngôi vương

Video ngắn (từ 15-60 giây) đã phát triển mạnh mẽ nhờ sự hỗ trợ của các nền tảng như TikTok, Douyin, Reels, Youtube Short, … và sẽ tiếp tục là định dạng được ưa chuộng nhất trong năm 2023. Video ngắn là một phương pháp tuyệt vời để tạo ra nhiều lợi ích.

Theo khảo sát, video là định dạng mang lại ROI (lợi tức đầu tư) = 25% cao nhất khi so sánh với ảnh, infographic, bài post mạng xã hội, case study. Vì vậy, nếu người tiêu dùng yêu thích nội dung video của thương hiệu, họ sẽ có xu hướng mua sắm nhiều hơn.

bao cao 2

Khi so sánh với các xu hướng marketing khác, marketing bằng video ngắn cũng đem lại ROI cao hơn.

bao cao 3

Với những lợi ích và ảnh hưởng tích cực như trên, 90% nhà tiếp thị cho biết họ sẽ tiếp tục duy trì ngân sách hoặc dành nhiều ngân sách hơn để đầu tư cho video ngắn (Theo Hubspot).

2.2. Tin nhắn trực tiếp trên mạng xã hội

Theo báo cáo, 30% số người tiêu dùng thuộc thế hệ Gen Z và Millennials đã mua ít nhất một sản phẩm bằng cách nhắn tin trên mạng xã hội với người bán trong vòng 3 tháng. Số liệu này cho thấy, đây là một kênh bán hàng và chăm sóc khách hàng tiềm năng. Thực tế là có hơn 29% nhà quản lý sử dụng cách nhắn tin trên mạng xã hội để chăm sóc khách hàng.

20160412 facebook messenger shopping bot.0.1488613813.0

2.3. Influencer Marketing

Influencer Marketing là sự hợp tác giữa một thương hiệu và một cá nhân có lượng người theo dõi trực tuyến lớn (KOL) và có ảnh hưởng đến một thị trường nhất định (KOC). 33% người mua hàng thuộc Gen Z mua ít nhất một sản phẩm do các KOL, KOC gợi ý trong 3 tháng. Tiềm năng của xu hướng này là rất lớn. Thị trường tiếp thị kết hợp với người có tầm ảnh hưởng đã tăng từ 1,7 tỷ đô la năm 2016 lên 16,4 tỷ đô la trong năm 2022. Với mức tăng trưởng đáng mong đợi như hiện tại, tiếp thị kết hợp với người có tầm ảnh hưởng chính là xu hướng marketing mà có đến 89% các nhà tiếp thị có kế hoạch đầu tư và gia tăng ngân sách trong năm 2023 (Hubspot). Các thương hiệu có thể chủ động nắm bắt cơ hội để tìm kiếm một KOL, KOC có tầm ảnh hưởng trở thành “đại diện thương hiệu” để quảng bá sản phẩm, gia tăng nhận diện thương hiệu và tạo lòng tin với khách hàng tiềm năng.

media

Thực tế là các thương hiệu, không nhất thiết phải làm việc với các “siêu sao”. Chính những KOL, KOC “tầm trung” (lượng người theo dõi từ 100,000-999,999) mới là đối tượng được hơn 65% doanh nghiệp mong muốn hợp tác. Trong khi đó KOL, KOC “nhỏ” (lượng người theo dõi từ 10,000-99,999) cũng được hơn 50% doanh nghiệp săn đón.

2.4. Ngân sách marketing bị cắt giảm

Sự thật là thời kỳ 2 năm trở lại đây là giai đoạn khó khăn cho cả nền kinh tế. Vì vậy việc cắt giảm ngân sách trong tất cả các hạng mục công việc là đương nhiên. Báo cáo của Hubspot đưa ra một số lời khuyên giúp nhân viên và chủ sở hữu doanh nghiệp vượt qua thời kỳ thử thách này, bao gồm:

– Tăng cường sử dụng nội dung tự nhiên

– Tăng cường nhận thức về thương hiệu, tạo khách hàng tiềm năng

– Ưu tiên cảm xúc hơn logic, nhưng phải khác biệt

Tạm kết

Chìa khóa để thành công là nắm bắt xu hướng marketing trong tương lai nhanh nhất, vì vậy lựa chọn xu hướng marketing phù hợp nhất với mục tiêu kinh doanh của thương hiệu sẽ đem về chỉ số hiệu quả, doanh thu tốt.

Để xem kỹ hơn về báo cáo của Hubspot, vui lòng xem TẠI ĐÂY.

Mời bạn đánh giá
Bởi Dũng iCheck Corp

Bởi Dũng iCheck Corp

Chúng tôi là công ty công nghệ cung cấp các giải pháp số hóa sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp dựa trên mã Barcode và QR code
Được tin dùng bởi 20.000 doanh nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng, kiến thức kinh doanh, marketing, chăm sóc khách hàng

Bài Viết Liên Quan

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *