Truy xuất nguồn gốc là gì? Quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm

bởi 31 Th1, 2022Ứng dụng QR code/Barcode

Việc truy xuất ra nguồn gốc của sản phẩm đang ngày càng trở nên quan trọng hơn ở các nước đang phát triển và chậm phát triển. Từ nghiên cứu đáng tin cậy chúng tôi đã xác định được một số lý do tại sao việc truy xuất nguồn gốc lại quan trọng ở những khu vực được xây dựng trên cơ sở an toàn thực phẩm.

Định nghĩa truy xuất nguồn gốc là gì?

Truy xuất nguồn gốc(TXNG) là khả năng xác định, theo dõi và truy nguyên các yếu tố của một sản phẩm hoặc chất khi nó di chuyển dọc theo chuỗi cung ứng từ hàng hóa thô đến thành phẩm. Khái niệm này áp dụng cho cả ngành công nghiệp sản xuất rời rạc, nơi sản xuất các sản phẩm như ô tô và quá trình sản xuất, bao gồm các sản phẩm như hóa chất.

Các ngành phụ trong mỗi danh mục và ở các khu vực địa lý khác nhau có thể xác định khái niệm để phù hợp với nhu cầu của riêng họ, nhưng ở mức độ truy xuất nguồn gốc đơn giản nhất của nó cho phép khả năng hiển thị rộng và sâu về những gì đi vào hàng hóa và chất được sản xuất.

truy xuất nguồn gốc
Truy xuất nhận dạng thương hiệu – chống giả toàn diện

Đối với nhiều ngành công nghiệp, truy xuất nguồn gốc được quy định bởi các quy định quốc gia hoặc quốc tế đối với các ngành hoặc loại sản phẩm cụ thể. Ví dụ: các quy tắc được nhắm mục tiêu áp dụng cho dược phẩm, sản phẩm dành cho trẻ em, sản phẩm, thực phẩm đóng gói, bộ phận máy bay và khoáng chất. Hai quy tắc như vậy bao gồm Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm.

Vì sao các sản phẩm cần phải truy xuất nguồn gốc

Nếu xảy ra sự cố về chất lượng sản phẩm, nhà sản xuất sản phẩm phải kịp thời có những biện pháp hữu hiệu. Một phản hồi chậm hoặc không hiệu quả từ nhà sản xuất sẽ tạo ra cảm giác mất lòng tin ở người tiêu dùng hoặc các đối tác kinh doanh, thậm chí cũng có thể gây nguy hiểm cho sự tồn tại của công ty hay doanh nghiệp.

Ngoài ra, khi luật bảo vệ người tiêu dùng đã được thực hiện, số lượng các công ty bị yêu cầu nhanh chóng thu hồi sản phẩm của họ do các vấn đề đã tăng lên hàng năm.

mã truy xuất nguồn gốc

Một số lần thu hồi nổi tiếng rất có thể là những gì bạn sẽ nghĩ đến khi bạn nghe đến thuật ngữ “truy xuất nguồn gốc sản phẩm”. Có một hệ thống hiệu quả tại chỗ là điều đã giúp các công ty như Tesco và Mars dễ dàng xác định hiệu quả thời điểm và địa điểm các vấn đề xảy ra trong sản phẩm của họ, đồng thời loại bỏ các mối đe dọa tiềm ẩn khỏi kệ hàng một cách nhanh chóng.

Việc có thể thu hồi nhanh chóng và dễ dàng một mặt hàng là yếu tố quan trọng để bảo vệ người tiêu dùng, đôi khi còn cứu được mạng sống. Thêm vào đó, người ta thường biết rằng khả năng này cũng tạo niềm tin cho thương hiệu. Bằng cách loại bỏ các sản phẩm ngay lập tức, bạn đang duy trì lòng tin của người tiêu dùng vào chất lượng và tính toàn vẹn của các thương hiệu họ ưa thích.

Một yếu tố khác thúc đẩy nhu cầu truy xuất nguồn gốc là ngày càng có nhiều người tiêu dùng muốn biết thêm về các sản phẩm họ đang mua. Nhu cầu hiểu biết về sản phẩm có trong sản phẩm ngày càng tăng, nguồn gốc xuất xứ, điều kiện sản xuất, cách hàng lên kệ và cách xử lý.

Lợi ích của việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Truy xuất nguồn gốc cung cấp một số lợi ích. Nó cung cấp khả năng điều tra và khắc phục sự cố liên quan đến một thành phần hoặc thành phần. Điều này trở nên quan trọng trong các sự kiện như thu hồi, vì vậy các bên liên quan có phương tiện để xác định nguồn gốc của vấn đề.

Đổi lại, điều này cho phép một công ty tránh xa một vấn đề – ví dụ, nói rằng thực phẩm hoặc sản phẩm của họ không bị ảnh hưởng – hoặc thực hiện hành động khắc phục.

Đối với các doanh nghiệp

Truy xuất nguồn gốc cũng là một cách để nâng cao hình ảnh thương hiệu trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng lo lắng về nguồn cung ứng và đường đi của những gì họ ăn và sản phẩm họ mua.

Ngoài ra, dữ liệu được tạo ra từ chương trình xác định nguồn gốc có thể giúp các công ty tối ưu hóa các quy trình kinh doanh, chẳng hạn như cung cấp thông tin về chiến lược lập kế hoạch và quản lý chuỗi cung ứng. Nó có thể giúp giải quyết các vấn đề về hiệu suất liên quan đến thời gian giao hàng, chi phí vận chuyển và quản lý hàng tồn kho.

Đối với đơn vị quản lý thị trường

Việc truy xuất nguồn gốc còn giúp giảm thiểu tình trạng gian lận và làm giả thực phẩm. Cho dù đó là một mặt hàng có giá trị cao như dầu ô liu từ Ý hay một sản phẩm hàng hóa có giá trị thấp như trái cây từ Brazil, các sản phẩm giả mạo không chỉ đe dọa gây ra thiệt hại tài chính cho các doanh nghiệp hợp pháp mà còn có nguy cơ cao gây ra các sự cố về an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực.

Bằng khả năng hiển thị chuỗi cung ứng thông qua traceverified, các chuỗi cung ứng có thể tự tin hơn về các sản phẩm hợp pháp tham gia thị trường.

Đối với người tiêu dùng

Truy xuất nguồn gốc cũng giúp loại bỏ các hoạt động bất hợp pháp trong chuỗi cung ứng. Cho dù đó là hành vi tham nhũng trong đó người nông dân không được trả tiền đúng hạn hoặc đánh bắt quá mức mà không có giấy phép, việc truy xuất nguồn gốc mang lại cho các nhà cung cấp và khách hàng niềm tin rằng những gì họ đang mua là hợp pháp, an toàn và được giao dịch công bằng.

tem truy xuất nguồn gốc
TXNG đối với người tiêu dùng

Quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Đối tượng của TXNG không chỉ là sản phẩm, mà còn là các quá trình mà sản phẩm nhất thiết phải vượt qua.

Ví dụ, đây là trường hợp của các bài kiểm tra: chúng ta có thể biết, trong thời gian thực nếu một đối tượng đã vượt qua một bài kiểm tra cụ thể và kết quả của bài kiểm tra này. Do đó, sẽ có thể can thiệp ngay lập tức để xác minh các nguyên nhân của một kết quả tiêu cực có thể xảy ra. Việc tìm kiếm có thể được thực hiện thông qua Lệnh sản xuất hoặc thông qua QR Code.

Các giải pháp truy xuất nguồn gốc phổ biến hiện nay

Tem chống hàng giả kết hợp với mã QR hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, quản lý lưu thông sản phẩm trên thị trường, kích hoạt chế độ bảo hành,… 

Truy xuất nguồn gốc bằng tem chống hàng giả kết hợp với SMS

Đáng chú ý, tem chống hàng giả cho phép truy xuất nguồn gốc sản phẩm là sản phẩm chống hàng giả công nghệ cao cho phép TXNG sản phẩm bằng mã QR và hỗ trợ doanh nghiệp quản lý sản phẩm và khách hàng.

Dán tem truy xuất nguồn gốc ổi lê | Tin tức mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động  online - Laodong.vn

TXNG bằng tem chống hàng giả kết hợp với SMS bằng cách gửi tin nhắn đến cho tổng đài đăng ký truy xuất để kiểm tra tính xác thực của sản phẩm và nhận thông tin sản phẩm.

Truy xuất nguồn gốc bằng tem chống hàng giả kết hợp với QR Code

QR Code có thể được sử dụng để TXNG sản phẩm và xác minh tính xác thực của sản phẩm. Phần mềm quét QR Code (ví dụ: iCheck, Barcode Việt,…) có thể được sử dụng để kiểm tra nguồn gốc và thông tin của sản phẩm.

QR Code trên tem có thể tích hợp hai chức năng. Chức năng đầu tiên là truy xuất nguồn gốc của sản phẩm và thông tin của nhà sản xuất ngay sau khi khách hàng kiểm tra thông tin của sản phẩm trước khi họ mua các sản phẩm này. Chức năng thứ hai là chống hàng giả.

phần mềm truy xuất nguồn gốc
TXNG bằng tem chống hàng giả kết hợp với QR Code

Những ngành hàng nào nên sử dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc

Với tất cả những tiến bộ đạt được trong công nghệ theo dõi và xác định nguồn gốc, mọi người thực sự rất ngạc nhiên bởi các doanh nghiệp vẫn chưa áp dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc triệt để. Dưới đây sẽ đề cập đến những ngành nào có thể được hưởng lợi từ việc TXNG.

Thực phẩm

Việc sử dụng công nghệ TXNG là cách hiệu quả nhất để người tiêu dùng tiếp cận thực phẩm an toàn. Truy xuất nguồn gốc thực phẩm bao gồm việc xác định các quá trình và sản phẩm trong chuỗi cung ứng, ghi lại chúng và chia sẻ thông tin đã ghi nếu được yêu cầu.

truy xuất là gì
TXNG trong thực phẩm

Nông lâm sản

Giải pháp truy xuất nguồn gốc cung cấp khả năng hiển thị đầy đủ về chuỗi giá trị nông lâm sản. Nền tảng công nghệ của nó tận dụng các mạng dữ liệu không dây hiện có để cho phép các công ty nắm bắt thông tin giao dịch tại nguồn ngay cả ở những vị trí xa xôi với cơ sở hạ tầng viễn thông tối thiểu hoặc không có.

truy xuất nguồn gốc nông sản
TXNG trong nông lâm sản

Thủy sản

Truy xuất nguồn gốc là khả năng xác định một cách có hệ thống các sản phẩm thủy sản, theo dõi vị trí của chúng và tiết lộ bất kỳ quá trình xử lý hoặc biến đổi nào mà chúng trải qua, có thể là chìa khóa để giải quyết sự mất cân bằng này. Việc thực hiện TXNG trên phạm vi toàn ngành sẽ không chỉ giúp xác minh các tuyên bố về tính bền vững mà còn tăng lợi nhuận tổng thể trong ngành thủy sản.

truy xuất nguồn gốc thủy sản
TXNG trong thủy sản

Điện tử

Môi trường sản xuất ngày nay về cơ bản đã làm tăng đáng kể số lượng các vấn đề cần được quản lý trong thời gian thực, thúc đẩy sự phát triển của truy xuất nguồn gốc từ chủ yếu cung cấp đảm bảo chất lượng sang giải quyết gần như mọi vấn đề về quản lý tầng cửa hàng.

Các vấn đề này bao gồm: quản lý nguyên vật liệu để đảm bảo thiết lập sản xuất chính xác; giám sát việc sử dụng thiết bị để tối đa hóa tất cả các cơ hội về nguồn lực sản xuất; nắm bắt sự kiện sản xuất để kiểm soát quá trình; thực thi lộ trình; quản lý sửa chữa; khả năng hiển thị tổng thể trong thời gian thực để theo dõi và cải thiện các chỉ số hiệu suất chính. 

hệ thống truy xuất nguồn gốc
Hệ thống truy xuất điện tử

Ngày nay TXNG là một thành phần kiểm soát sản xuất và tích hợp doanh nghiệp. Trên đây là những thông tin về truy xuất nguồn gốc cũng như các giải pháp và lợi ích của truy xuất nguồn gốc. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn!

Mời bạn đánh giá
Bởi Dũng iCheck Corp

Bởi Dũng iCheck Corp

Chúng tôi là công ty công nghệ cung cấp các giải pháp số hóa sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp dựa trên mã Barcode và QR code
Được tin dùng bởi 20.000 doanh nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng, kiến thức kinh doanh, marketing, chăm sóc khách hàng

Bài Viết Liên Quan

Bộ tiêu chuẩn iCheck là gì?

Bộ tiêu chuẩn iCheck là gì?

Bộ tiêu chuẩn iCheck là một hệ thống chứng nhận đặc biệt được thiết kế để đánh giá và xác thực chất lượng, nguồn gốc, và sự an toàn của các sản phẩm trước khi chúng được phân phối đến tay người tiêu...

Đọc thêm

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *