Doanh nghiệp ngành thép lỗ lớn, lời nói của tỉ phú Trần Đình Long ‘ứng nghiệm’

bởi 16 Th10, 2022Tin tức thị trường

image 4
Doanh nghiệp ngành thép lỗ lớn, lời nói của tỉ phú Trần Đình Long 'ứng nghiệm' 2

‘Mọi người sẽ thấy kết quả kinh doanh thê thảm như thế nào vì ngành thép không thuận lợi’, lời chia sẻ của tỉ phú Trần Đình Long – chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát.

Bức tranh kinh doanh quý 3-2022 của các doanh nghiệp ngành thép đang dần được hé lộ với những khoản lỗ lớn. Lời nói của tỉ phú Trần Đình Long cũng dần được minh chứng rõ ràng hơn.

“Mọi người sẽ thấy kết quả kinh doanh thê thảm như thế nào vì ngành thép không thuận lợi”, lời chia sẻ của tỉ phú Trần Đình Long – chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát – tại đại hội cổ đông thường niên năm 2022, đang được chứng minh rõ ràng hơn qua kết quả kinh doanh của hàng loạt doanh nghiệp ngành thép.

Mới đây, Công ty cổ phần Thép Vicasa – VNSTEEL (mã chứng khoán VCA) vừa công bố báo cáo tài chính quý 3-2022, với kết quả làm ăn sa sút.

Cụ thể, trong quý 3, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu hơn 477 tỉ đồng, giảm gần 18% so với cùng kỳ năm trước. Kinh doanh dưới giá vốn, kèm theo hàng loạt chi phí đều tăng, khiến công ty bị lỗ ròng sau thuế xấp xỉ 22 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước vẫn còn lãi gần 2 tỉ đồng. Đây cũng là quý lỗ nặng nhất kể từ năm 2009 đến nay.

Tính chung lũy kế 9 tháng đầu năm, Thép Vicasa mang về xấp xỉ 1.840 tỉ đồng doanh thu thuần (giảm 4%), ghi nhận lỗ ròng 13 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước vẫn còn lãi 42 tỉ đồng.

Mặc dù ngay từ đầu năm ban lãnh đạo của Thép Vicasa đã lường trước được tình hình không mấy khả quan của ngành thép, từ đó đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 20,7 tỉ đồng (-54,5% so với năm trước), song có thể thấy diễn biến hiện tại khá trầm trọng so với dự tính ban đầu, khi doanh nghiệp đã phải gánh lỗ chứ không đơn thuần là giảm lợi nhuận.

“Ảnh hưởng chiến tranh giữa Nga và Ukraine, chính sách Zero COVID-19 của Trung Quốc và tình hình lạm phát toàn cầu tác động đến ngành thép, xây dựng trong nước. Bên cạnh đó, ngân hàng siết room tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản làm giảm nhu cầu sử dụng thép”, ông Huỳnh Công Du – tổng giám đốc Thép Vicasa – lý giải về nguyên nhân doanh nghiệp thua lỗ.

Cùng ngành, kết quả của Công ty cổ phần Thép Thủ Đức – VNSTEEL (mã chứng khoán TDS) cũng gây chú ý, với báo cáo tài chính quý 3 mang màu xám tương tự.

javascript:if(typeof(admSspPageRg)!=’undefined’){admSspPageRg.draw(201015);}else{parent.admSspPageRg.draw(201015);}

Theo đó, trong quý vừa qua mặc dù doanh thu thuần tăng nhẹ lên 406 tỉ đồng, song do giá vốn đội lên cao, cộng loạt chi phí tăng mạnh, nên doanh nghiệp bị lỗ ròng hơn 21 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lãi hơn 640 triệu đồng.

Tính chung 9 tháng đầu năm, Thép Thủ Đức mang về 1.500 tỉ đồng doanh thu thuần, giảm hơn 8% so với cùng kỳ năm trước. Từ mức lãi 58 tỉ đồng ở 9 tháng đầu năm trước, sang năm nay doanh nghiệp bị lỗ gần 16 tỉ đồng.

Cả Thép Vicasa và Thép Thủ Đức đều có điểm chung là hàng tồn kho chiếm tỉ trọng lớn trong tổng tài sản, với tỉ lệ lần lượt là 71% (377 tỉ đồng) và 85% (420 tỉ đồng). Cả hai doanh nghiệp cũng phải trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho với số tiền 3,3 tỉ đồng và 7,5 tỉ đồng.

Gần đây Công ty cổ phần Thép Pomina (mã chứng khoán POM, chiếm gần 4,3% thị phần ngành thép) vừa phải thông báo dừng hoạt động sản xuất lò cao (BF), đồng thời phải chấm dứt hợp đồng lao động với một số cán bộ công nhân viên.

Ban lãnh đạo Thép Pomina cho biết doanh nghiệp đã bị thiệt hại nặng do các tác động tiêu cực từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã đẩy giá dầu cùng các loại hàng hóa leo thang, trong khi giá trị các sản phẩm từ thép, phôi thép lại giảm mạnh.

Giữa lúc thị trường thép không thuận lợi, Chứng khoán SSI cũng vừa hạ ước tính lợi nhuận sau thuế trong quý 3 của Tập đoàn Hòa Phát (chiếm 35,78% thị phần ngành thép) xuống còn 2.100 tỉ đồng, giảm mạnh 80% so với mức đỉnh cùng kỳ năm trước.

Về thị trường chung, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết nhu cầu sử dụng thép trong nước thực tế vẫn ở mức thấp, xuất khẩu cũng giảm nhiều do giá cao hơn giá khu vực, nên sản lượng bán hàng thép xây dựng trong tháng vừa qua giảm mạnh.

Hiện tại các nhà máy thép đều đối diện mức lỗ lớn do tồn kho lớn ở mức giá cao, đồng thời đối diện mức lỗ hằng tháng lớn. Các nhà thương mại và cửa hàng cũng giảm bớt lượng mua vào vì tâm lý e ngại giá có thể giảm.

Nguồn: https://cafef.vn/doanh-nghiep-nganh-thep-lo-lon-loi-noi-cua-ti-phu-tran-dinh-long-ung-nghiem-20221015224412309.chn

Mời bạn đánh giá
Bởi Dũng iCheck Corp

Bởi Dũng iCheck Corp

Chúng tôi là công ty công nghệ cung cấp các giải pháp số hóa sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp dựa trên mã Barcode và QR code
Được tin dùng bởi 20.000 doanh nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng, kiến thức kinh doanh, marketing, chăm sóc khách hàng

Bài Viết Liên Quan

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *