Puratos Grand-Place – Hành trình “gieo hạt, vươn mình” trong ngành chocolate Việt

bởi 16 Th10, 2022Tin tức thị trường

image 7
Puratos Grand-Place - Hành trình “gieo hạt, vươn mình" trong ngành chocolate Việt 2

“Bây giờ họ không nói tôi điên nữa mà nói rằng tôi là một người có tầm nhìn”. Đó là câu nói đầy tự hào của ông Gricha Safarian (CEO Puratos Grand-Place) khi nhìn lại những thành quả đã gặt hái khi dẫn dầu thị trường ngành socola trong cả nước.

Bén rễ từ tình yêu mảnh đất, con người Việt Nam

20 năm phát triển và kiên trì của Puratos Grand-Place gắn liền với tình yêu Việt Nam từ năm 1993 của ông Gricha Safarian (người Bỉ). Nhờ tình yêu với các sản phẩm ca cao, ông phát hiện ca cao Việt Nam có chất lượng vượt trội, không thua kém các “cường quốc” khác. Nhưng cùng với đó là những khó khăn mà người nông dân đối diện. Đó là thiếu kiến thức trồng trọt và khó khăn tìm nguồn ra.

Suốt 8 năm sau đó, ông Gricha cùng cộng sự bắt tay nghiên cứu và thẩm định chất lượng hạt ca cao nhằm tìm giải pháp hữu ích. “Chúng tôi đã gửi 500kg hạt đến một nhà sản xuất tại Thụy Sỹ để chạy thử. Kết quả mẻ sôcôla này không ổn chút nào vì vị của nó như giấm đặc” – ông chia sẻ.

Nhưng, ông không bỏ cuộc. Sau tháng ngày ròng rã, nhóm Gricha tìm ra tầm quan trọng trong việc lên men hạt ca cao trong thùng gỗ accacia tạo ra socola với những nốt mùi hoàn hảo.

Năm 2001, ông xây dựng nhà máy tiên phong tại Việt Nam và mở rộng hệ thống lên men trong thùng gỗ tại Bến Tre và đồng bằng sông Cửu Long. Đến năm 2012, liên doanh Puratos Grand-Place Indochina thành lập dựa trên việc kế thừa di sản từ kinh nghiệm sản xuất và nền tảng công nghệ của Puratos Group và Grand Place Holding.

“Khi quyết định phát triển hạt ca cao tại mảnh đất này nhiều người ngăn cản. Bây giờ họ không dám nói tôi điên nữa mà nói tôi là người có tầm nhìn” – Ông Gricha chia sẻ. Hành trình của Puratos cũng giống sự phát triển của cây ca cao với triết lý đơn giản: đâm sâu rễ, kiên trì tìm kiếm dưỡng chất để vươn cao tán chờ ngày đơm hoa kết quả.

Thân cây vươn tán

Theo số liệu tự công bố, Puratos Grand-Place Indochina nắm 65% thị phần socola tại Việt Nam, sở hữu ba cơ sở sản xuất tại Bình Dương, Bến Tre và Đắk Lắk với tổng công suất gần 14.120 tấn mỗi năm.

Puratos Grand-Place - Hành trình “gieo hạt, vươn mình trong ngành chocolate Việt - Ảnh 1.
Puratos Grand-Place - Hành trình “gieo hạt, vươn mình" trong ngành chocolate Việt 3

Chú Vân, tại vườn mẫu Bến Tre cùng anh Trương Minh Lộc, nhân viên kĩ thuật đang thảo luận về cách trừ sâu bệnh.

Mỗi khi tới đợt thu hoạch, từng xe sẽ vận chuyển hạt ca cao tươi tập kết tại 2 nhà máy. Tại đây, bắt đầu quá trình lên men, phơi, rang, nghiền temper và cho ra thành phẩm socola nhão. Toàn bộ quy trình được vận hành một cách nhịp nhàng từ đội ngũ nhân viên thâm niên.

javascript:if(typeof(admSspPageRg)!=’undefined’){admSspPageRg.draw(201015);}else{parent.admSspPageRg.draw(201015);}

Puratos Grand-Place - Hành trình “gieo hạt, vươn mình trong ngành chocolate Việt - Ảnh 2.
Puratos Grand-Place - Hành trình “gieo hạt, vươn mình" trong ngành chocolate Việt 4

Người dân giao hạt cacao tươi đến nhà máy Bến Tre của Puratos Grand-Place.

Quy trình này được ông Gricha Safarian tự hào gọi là “Cacao Trace”. Bắt nguồn tại Việt Nam và mở rộng ra 8 quốc gia trên thế giới, “Cacao Trace” đảm bảo quy trình được quản lý gắt gao từ khâu thu mua đến khâu ra thành phẩm. Ngoài ra, chương trình góp phần tác động mạnh mẽ đến người nông dân bằng việc thu mua giá tốt và thưởng socola (cứ mỗi kg bán ra, công ty thưởng lại cho người nông dân 300vnd/kg trái tươi). Chương trình này cải thiện thu nhập cho người dân, giúp họ có thêm động lực để duy trì và phát triển cây ca cao.

20 năm đơm “quả ngọt”

Puratos Grand-Place luôn đặt phát triển bền vững làm trọng, không đánh đổi lợi nhuận, tổn hại đến môi trường. Tháng 12/2021, thương hiệu trở thành đơn vị đầu tiên thuộc Tập đoàn đa quốc gia Puratos Group nhận được Chứng chỉ Trung Hòa Carbon. Đây là thành quả của nỗ lực giảm thiểu tác động trong vận hành doanh nghiệp đến môi trường.

Năm 2013, thương hiệu đem hạt ca cao Việt Nam dự thi Giải Thưởng Cacao Quốc Tế và đạt danh hiệu Ca cao Tốt Nhất Khu Vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đây là minh chứng cho thành quả mà CaCao Trace, sự hợp tác giữa Puratos Grand-Place và người nông dân.

Puratos Grand-Place - Hành trình “gieo hạt, vươn mình trong ngành chocolate Việt - Ảnh 3.
Puratos Grand-Place - Hành trình “gieo hạt, vươn mình" trong ngành chocolate Việt 5

CaCao Trace tạo ra những socola chất liệu tuyệt hảo và đem lại cuộc sống tốt đẹp cho người nông dân.

Quả ngọt còn đến từ việc Puratos Grand-Place không ngừng cải tiến, đổi mới chất lượng và mẫu mã, mang đến người dùng những sản phẩm chất lượng. Và “Socola 60DAYS” là kết quả của hành trình đầy cảm hứng như thế. Chỉ trong 60 ngày, với quá trình lên men theo tiêu chuẩn riêng và công thức rang ở nhiệt độ thấp đặc trưng, socola 60DAYS giữ được hương vị tuyệt hảo với những nốt mùi trái cây chua nhẹ thơm ngon có được nhờ giống ca cao Trinitario trồng tại Việt Nam, một điểm nổi trội so với các sản phẩm socola công nghiệp thường phải mất đến hai năm mới tạo ra thành phẩm.

Puratos Grand-Place - Hành trình “gieo hạt, vươn mình trong ngành chocolate Việt - Ảnh 4.
Puratos Grand-Place - Hành trình “gieo hạt, vươn mình" trong ngành chocolate Việt 6

Thay vì mất đến 1-2 năm để cho ra socola thành phẩm, với 60 Days quy trình này rút gọn còn 60 ngày.

Với triết lý kinh doanh được ví như sự phát triển của cây ca cao, chặng đường hơn 20 năm của Puratos là hành trình chậm rãi nhưng chắc chắn được vun tưới bởi Ông Gricha Safarian. Thương hiệu sẽ tiếp tục biến ca cao thành mặt hàng nông sản chủ đạo, đem lại giá trị kinh tế và lợi nhuận cho nông dân Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm các sản phẩm của thương hiệu tham khảo https://www.linkedin.com/company/puratos-grand-place-indochina/

Nguồn: https://cafef.vn/puratos-grand-place-hanh-trinh-gieo-hat-vuon-minh-trong-nganh-chocolate-viet-20221014204737922.chn

Mời bạn đánh giá
Bởi Dũng iCheck Corp

Bởi Dũng iCheck Corp

Chúng tôi là công ty công nghệ cung cấp các giải pháp số hóa sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp dựa trên mã Barcode và QR code
Được tin dùng bởi 20.000 doanh nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng, kiến thức kinh doanh, marketing, chăm sóc khách hàng

Bài Viết Liên Quan

0 Lời bình

Gửi Lời bình

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *